Khi quân đội Nga tiến hàng trăm mét tại thành phố chiến trường Avdiivka, các sĩ quan Ukraine vẫn thề rằng họ sẽ giữ vững thế phòng thủ, gây tổn thất nặng nề cho các cuộc tấn công của đối phương, Kyiv Post đưa tin.

1 Quan Nga Tien Hang Tram Met O Avdiivka Ukraine The Tu Thu Gay Ton That Nang Cho Quan Xam Luoc Nga

Khung cảnh đổ nát ở Avdiivka vì giao tranh dữ dội. Ảnh IT

Các lực lượng thiện chiến nhất của Nga được cho là đã tiến hành các cuộc cận chiến để giành lấy nhà máy Coca và Hóa chất của Avdiivka, một khu phức hợp gồm các tòa nhà công nghiệp nhìn ra đường cao tốc quan trọng 00542, tuyến đường tiếp tế chính của Ukraine ra vào thành phố công nghiệp thời Liên Xô.

Theo nền tảng thông tin quân sự đáng tin cậy DeepState, bộ binh Nga tấn công Avdiivka từ phía đông bắc đã tiến qua tuyến đường sắt quan trọng chạy song song với Nhà máy Coca. Báo cáo cho biết, giao tranh vẫn đang diễn ra khắp khu nhà máy của Avdiivka và ở một khu dân cư ở phía bắc.

Các nền tảng thông tin thân Nga cho biết, các cuộc tấn công của Nga đã khiến quân đội Ukraine bên trong Avdiivka gần như bị bao vây hoàn toàn và không có phương tiện để tiếp nhận lương thực, đạn dược hoặc sơ tán thương vong.

Kênh RVvoenkory do Điện Kremlin tài trợ cho biết, lính dù Nga đã dẫn đầu các cuộc tấn công thành công và đẩy lực lượng Ukraine về phía sau 1,5 km. Kênh này cho biết quân đội Nga đang “tự tin tiến về phía trước”.

Người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) thừa nhận những bước tiến của Nga xung quanh Avdiivka mà không đưa ra thông tin chi tiết. Phương tiện truyền thông xã hội của quân đội Ukraine cũng mô tả, chiến trường Avdiivka bị thống trị bởi cả hỏa lực đạn pháo của Nga và đàn máy bay không người lái FPV của Ukraine. Những nguồn tin này cho biết đường tiếp tế của Ukraine tới Avdiivka vẫn mở nhưng đôi khi bị hỏa lực dữ dội.

Cả hai bên đều xác nhận các cuộc không kích của Nga xung quanh Avdiivka, với máy bay ném bom thả bom lượn dẫn đường từ ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không Ukraine. Một đoạn video được cho là do một người lính Nga ghi lại cho thấy một quả bom dẫn đường nặng 1,5 tấn tấn công nhà máy luyện cốc Avdiivka mà không có kết quả rõ ràng.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram cá nhân của mình, “phóng viên chiến trường” Aleksandr Sladkov được truyền thông nhà nước Nga bảo trợ, lập luận rằng lợi thế về hỏa lực và nhân lực của Điện Kremlin so với lực lượng Ukraine tại Avdiivka đã trở nên áp đảo và lực lượng Ukraine đang cố gắng bảo vệ thị trấn đã thất bại.

“AFU thua ở Avdiivka không chỉ vì họ có ít binh lính. Tài sản hỏa lực cũng như hỗ trợ kỹ thuật đều bị hạn chế. Điều đó cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này. Bạn không thể giữ vững mặt trận chỉ với các thi thể”, phóng viên Sladkov tuyên bố.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington trong bản cập nhật tình hình cho biết những bước tiến của Nga gần Avdiivka đã được “xác nhận”. Báo cáo cho biết bộ binh của Điện Kremlin dường như đang giành được ưu thế trong các cuộc giao tranh giành từng căn nhà dọc theo con đường chính Zaliznychnyi Lane ở phía bắc Avdiivka và ở phía tây nam Avdiivka, gần làng Nevelske.

Tuy nhiên, Tướng Oleksandr Tarnavsky, tổng tư lệnh các lực lượng Ukraine triển khai xung quanh Avdiivka, cho biết tình hình tại khu vực của ông tuy khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Ông nói, ưu tiên hàng đầu của Liên bang Nga trên toàn bộ mặt trận ở Ukraine là chiếm Avdiivka nhưng lực lượng Ukraine sẽ tử thủ đến cùng. Một tuyên bố hôm thứ Hai của tướng Tarnavsky cho hay, quân đội Ukraine trong khu vực của ông đã bắt giữ được khoảng 25 tù nhân Nga trong 24 giờ qua. Không có xác nhận ngay lập tức về tuyên bố của tướng Tarnavsky.

Một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Dmytro Riumshyn, chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 47, một lữ đoàn chiến đấu chủ chốt ở khu vực Avdiivka trong hơn hai tháng qua cho biết các cuộc tấn công của Nga chủ yếu do các nhóm nhỏ bộ binh thực hiện sau các cuộc không kích hoặc pháo kích. Riumshyn nói trong chương trình phát sóng ngày 12/2 trên kênh My-Ukraine rằng bộ binh Nga đã chịu thương vong nặng nề khi tiếp cận các vị trí của Ukraine nhưng các cuộc tấn công đẫm máu vẫn lặp đi lặp lại.

“Mục tiêu của (Kremlin) là cho người dân Nga thấy rằng ít nhất cũng có một số thành công ở đâu đó trên mặt trận", ông Riumshyn nhấn mạnh.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga