Các thành phố, cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine tiếp tục bị tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái trong bối cảnh Nga và Ukraine chưa thể ngồi vào bàn hòa đàm, chấm dứt xung đột.

1 Nga Tap Kich Ten Lua Quy Mo Lon Chua Tung Co Vao Ukraine

Hai tòa nhà ở Kiev bị phá hủy sau cuộc tập kích ngày 15/11 của Nga (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, ngày 15/11, ít nhất 9 khu vực trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, tỉnh Lviv ở miền Tây, Kharkov ở Đông Bắc, Kryvyi Rih và Poltava ở miền Trung, Odessa ở phía Nam và Zhytomyr ở phía Bắc, rung chuyển bởi các vụ nổ lớn, nghi do bị tập kích tên lửa.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết, ít nhất 2 tòa chung cư ở quận Pechersk trong thành phố trúng tên lửa. Video ghi hiện trường cho thấy một chung cư bốc cháy sau những tiếng nổ lớn ở Kiev.

"Một vụ tấn công nhằm vào thủ đô. Theo thông tin ban đầu, 2 tòa chung cư ở quận Pechersk trúng tên lửa. Hệ thống phòng không Kiev đã bắn rơi một vài tên lửa", ông Klitschko viết trên Telegram. Khu vực trúng tên lửa cách dinh tổng thống chỉ vài km.

Theo chính quyền địa phương, phòng không của Kiev đánh chặn tổng cộng 4 tên lửa. Hiện một nửa thủ đô Kiev rơi vào cảnh mất điện và ít nhất 1 người thiệt mạng sau vụ tập kích.

2 Nga Tap Kich Ten Lua Quy Mo Lon Chua Tung Co Vao Ukraine

Khói bốc lên dày đặc tại Lviv sau khi bị tập kích tên lửa ngày 15/11 (Ảnh: Getty).

Thống đốc vùng Sumy Dmytro Zhyvytskyi cũng đăng tải thông tin trên Telegram nói rằng, khu vực này bị cắt điện khẩn cấp do hệ quả của các vụ tập kích.

Tỉnh Lviv ở miền Tây Ukraine và Kharkov ở Đông Bắc cũng rơi vào tình trạng tương tự do cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công. Thống đốc Kharkov Maksym Kozytskyi hối thúc người dân: "Hãy ở yên trong hầm trú ẩn! Nguy hiểm vẫn rình rập".

Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho hay hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 70 trong số 90 tên lửa cùng với khoảng 10 máy bay không người lái tự sát. Ít nhất, 15 cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị phá hủy, khiến hơn 7 triệu người mất điện.

Trong khi đó, theo Không quân Ukraine, Nga đã phóng tổng cộng 100 tên lửa hành trình loại X-101 và X-555 vào Ukraine trong cuộc tập kích hôm qua, đánh dấu đây là lần tập kích quy mô lớn nhất kể từ trước đến nay, vượt qua quy mô cuộc tấn công hôm 10/10 với 84 tên lửa.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Andriy Yermak gọi cuộc tập kích là phản hồi trực tiếp của Nga với bài phát biểu trực tuyến của Tổng thống Volodymyr Zelensky tại thượng đỉnh G20, trong đó nêu ra các điều kiện để chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó nói rằng, những điều kiện của Kiev là "phi thực tế và không đầy đủ".

Về phần mình, Tổng Zelensky cho biết, khoảng 10 triệu người ở Ukraine rơi vào cảnh mất điện sau vụ tập kích, đồng thời cảnh báo đợt tập kích có thể chưa dừng lại, do vậy người dân cần trú ẩn. Ông tuyên bố: "Tôi biết vụ tập kích tên lửa khiến nhiều nơi mất điện... Chúng tôi đang nỗ lực để khôi phục toàn bộ, chúng ta sẽ sống sót".

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Theo Guardian

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga