Các nguồn tin cho biết, chính quyền Biden đã đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh có thể đang hỗ trợ Nga xâm lược Ukraina.

1 My Se Doi Dau Bac Kinh Neu Cac Cong Ty Trung Quoc That Su Ho Tro Nga

Như tin đã đưa, theo Bloomberg, các nguồn tin giấu tên không nói chi tiết về những hỗ trợ mà các công ty Trung Quốc cung cấp là gì, họ chỉ nói rằng hỗ trợ của Trung Quốc cho Nga bao gồm các vật tư quân sự phi sát thương và viện trợ kinh tế không phá vỡ các biện pháp trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt.

Xu hướng này là đáng lo ngại và các quan chức Mỹ đã cảnh báo về những hệ lụy của việc Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga.

Bloomberg cho biết, Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã từ chối bình luận về vấn đề này. Cả Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Bloomberg cho biết, mặc dù thông tin chưa rõ ràng và còn gây tranh cãi, nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng quan hệ Nga-Trung hiện rất thân thiết và Bắc Kinh đang ủng hộ Mát-xcơ-va hơn bao giờ hết.

Một số người quen thuộc với vấn đề này cho biết các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã hỗ trợ Nga trong chiến tranh. Chính phủ Mỹ đang xem xét các bằng chứng mà họ đã thu thập và xác định tầm quan trọng của nó. Nếu phát hiện ra rằng các công ty Trung Quốc ủng hộ cuộc xâm lược của Nga, chính sách của Mỹ đối với Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi.

Một phần chiến lược của phương Tây trong việc đối phó với cuộc chiến tranh Nga-Ukraina là dựa vào việc cô lập chính phủ của ông Putin để bóp nghẹt nền kinh tế của nước này và từ đó ngăn chặn chiến tranh. Chiến lược này có thể bị suy yếu nếu hỗ trợ từ Trung Quốc gia tăng.

Nếu chính quyền Biden xác định rằng chính quyền Trung Quốc đã hỗ trợ Nga hoặc đồng ý với các hành động của các doanh nghiệp nhà nước này, họ sẽ bị trừng phạt.

Nguồn tin cho biết chính quyền Biden tin rằng chính quyền Trung Quốc thực sự muốn giúp đỡ Nga và không trung lập như tuyên bố. Năm 2022, nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga tăng gần 50% so với năm trước, trong khi xuất khẩu tăng 13%.

Những xu hướng này đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại của các quan chức Mỹ về “liên minh Trung-Nga”.

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga