Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố quyết định cung cấp 31 xe tăng tối tân M1 Abrams do nước này sản xuất cho Ukraine.  

Theo Reuters, quyết định được công bố hôm 25-1 trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Ông nói rằng xe tăng cần thiết để giúp Ukraine cải thiện khả năng chiến đấu cơ động trên địa hình trống trải.

1 My Se Cung Cap Xe Tang Chien Dau Chu Luc M1 Abrams Cho Ukraine

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ - Ảnh: REUTERS

“Hôm nay tôi thông báo rằng Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine. Chúng tôi sẽ bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine về các vấn đề duy trì, hậu cần và bảo trì càng sớm càng tốt" - tờ Sputnik dẫn lời ông Biden.

Xe tăng tối tân M1 Abrams là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba, một trong những vũ khí hiện đại nhất của nước Mỹ.

Theo Reuters, ban đầu Washington cân nhắc ý tưởng gửi M1 Abrams cho Ukraine vì chúng vốn khó bảo trì nhưng sau đó đã thay đổi chiến thuật nhằm thuyết phục Đức gửi xe tăng Leopard 2 dễ vận hành hơn của họ.

Leopard 2 của Đức vốn là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội NATO trên khắp châu Âu. và loại sẽ đến Ukraine là Leopard 2A6.

2 My Se Cung Cap Xe Tang Chien Dau Chu Luc M1 Abrams Cho Ukraine

Thiết kế của M1 Abrams - Ảnh: MILITARY TODAY

Hãng tin này cũng bình luận rằng quyết định về M1 Abrams của Mỹ, theo sau tuyên bố có giá trị "phá vỡ điều cấm kỵ" của Đức (tức việc gửi xe tăng hiện đại tới Ukraine), đã giúp phá vỡ bế tắc ngoại giao đối với Đức về cách tốt nhất để giúp Kiev trong cuộc xung đột. Nga trước đó đã lên án động thái của chính quyền Berlin là một động thái khiêu khích nguy hiểm.

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden cũng cảm ơn Đức vì động thái gửi Leopard 2 và liệt kê thêm một số thiết bị quân sự mà các đồng minh châu Âu khác đang cũng cấp.

Suốt nhiều tháng trước đó Kiev đã kêu gọi các nước phương Tây gửi cho họ xe tăng chiến đấu chủ lực, nhằm cung cấp cho lực lượng của họ hỏa lực, khả năng bảo vệ và tính cơ động cao hơn nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía Nam.

Theo tờ Sputnik, trong tuyên bố này Tổng thống Biden cũng khẳng định các chiếc xe tăng M1 Abrams này không gây ra "mối đe dọa tấn công" đối với Nga. Trong khi các quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết động thái này như sự tiếp nối những nỗ lực "nhằm cung cấp cho Ukraine các khả năng mà họ cần để tiếp tục tự bảo vệ tốt hơn".

Ngoài Đức và Mỹ, Anh cũng thông báo ý định gửi một số xe tăng Challenger của họ cho Kiev.

3 My Se Cung Cap Xe Tang Chien Dau Chu Luc M1 Abrams Cho Ukraine

Xe tăng Challenger 2 của Anh - Ảnh: BBC

Nga tiếp tục công kích việc gửi Leopard 2

Tạm thời chưa xuất hiện bình luận chính thức nào từ phía các quan chức Nga về quyết định của Mỹ nhưng cũng trong ngày 25-1, tại cuộc đàm phán ở Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, trưởng phái đoàn Nga là nhà ngoại giao Konstantin Gavrilov đã kêu gọi phương Tây ngăn chặn "các hành động khiêu khích hạt nhân" thông qua xe tăng Leopard 2 của Đức - TASS đưa tin.

TASS trích dẫn giải thích của ông Gavrilov rằng xe tăng Leopard 2 cũng như xe bọc thép chở quân Bradley và Marder được trang bị đạn xuyên giáp với đầu đạn uranium và việc sử dụng chúng có thể gây ô nhiễm cho khu vực.

Nhà ngoại giao này khẳng định trong trường hợp những vũ khí hạng nặng do NATO sản xuất được gửi tới Kiev, Nga sẽ coi đó là hành động sử dụng "bom bẩn" hạt nhân chống lại Nga "với tất cả những hậu quả đi kèm với nó".

Anh Thư

Nguồn: nld.com.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga