Sau khi bị bắt vì mở cửa máy bay trong lúc hạ cánh, người đàn ông trên chuyến bay của hãng Asiana tại Hàn Quốc nói mình mở cửa vì muốn xuống máy bay nhanh hơn và bản thân đang căng thẳng vì mất việc gần đây.

Theo Hãng tin Yonhap, vị khách này giải thích tại Sở Cảnh sát Daegu Dongbu, thành phố Daegu, rằng anh cảm thấy "không thoải mái" mà mở cửa thoát hiểm "để xuống máy bay nhanh hơn". Anh ta cũng cho biết bản thân bị căng thẳng vì mới mất việc gần đây.

Trước đó, vào ngày 26-5, người đàn ông này đã khiến các hành khách trên chuyến bay 020560.KS của hãng Asiana bị một phen hoảng hồn khi mở cửa thoát hiểm trong lúc máy bay đang hạ cánh. Khi đó, máy bay vẫn còn cách mặt đất hơn 200m.

Theo các chuyên gia, khi đó gió thổi vào máy bay qua cửa thoát hiểm với vận tốc lên đến 277km/h.

Sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 237km, 12 hành khách bị khó thở và 9 người đã phải đưa vào viện. Tất cả xuất viện sau đó vài giờ, theo quan chức cứu hỏa địa phương. 

Ngoài ra may mắn không có ai khác bị thương. Có tổng cộng 200 người trên chuyến bay trở về Deagu từ hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju.

1 Hanh Khach Mo Cua May Bay De Xuong Nhanh Hon

Người đàn ông mở cửa máy bay được đưa về đồn cảnh sát ở Daegu sau khi hạ cánh - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã bắt giữ vị khách liều lĩnh vì vi phạm luật an ninh hàng không sau quá trình điều tra.

Ông Jin Seong Hyun, cựu nhân viên của hãng hàng không Korean Air, cho biết việc hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm trên máy bay không phải chưa từng xảy ra. Tuy nhiên trong tất cả trường hợp đó, cửa chỉ bị mở khi máy bay đã hạ cánh hoàn toàn.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông Hàn Quốc giải thích rằng người đàn ông nói trên có thể mở được cửa thoát hiểm là vì máy bay đã ở gần mặt đất. Khi đó, áp suất bên trong và ngoài máy bay gần như bằng nhau.

2 Hanh Khach Mo Cua May Bay De Xuong Nhanh Hon

Cửa thoát hiểm bị mở trên chiếc máy bay của hãng hàng không Asiana, Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga