Công ty điện lực National Grid thông báo áp dụng chương trình trả tiền để khách hàng Anh sử dụng ít điện hơn trong giờ cao điểm.

Công ty điện và khí đốt đa quốc gia National Grid có trụ sở tại Anh hôm 22/1 cho biết sẽ trả tiền để khách hàng nước này sử dụng ít điện hơn vào hai ngày đầu tuần, đánh dấu lần đầu tiên áp dụng chương trình được thiết kế để ngăn chặn tình trạng thiếu điện.

Hơn một triệu hộ gia đình và doanh nghiệp đăng ký Dịch vụ Nhu cầu Linh hoạt (DFS) sẽ được khấu trừ khoảng 3 bảng cho mỗi kWh tiết kiệm được trong thời gian 17-18h ngày 23-24/1. Các khoản trừ ước tính dao động từ 6-20 bảng.

National Grid cho biết chương trình này không đồng nghĩa nguồn cung điện gặp rủi ro, do đó người dân không cần lo lắng.

1 Dien Luc Anh Tra Tien De Nguoi Dan Han Che Tieu Thu Dien

Dãy cột điện gần cảng Ellesmere, Anh, ngày 11/10/2021. Ảnh: Reuters.

Anh và nhiều nước châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng trong mùa đông, khi giá khí đốt tăng vọt do ảnh hưởng từ chiến sự Nga - Ukraine. Moskva đã cắt giảm nguồn cung khí đốt đến châu Âu, buộc các nước mua khí đốt hóa lỏng từ các nguồn khác với giá cao hơn rất nhiều, khiến hóa đơn năng lượng của người dân tăng mạnh.

National Grid hồi tháng 10/2022 cảnh báo các nhà hộ gia đình có thể phải đối mặt với tình trạng cắt điện liên tục trong ba giờ vào hai tháng đầu năm, nếu Anh không thể đảm bảo nguồn cung khí đốt và điện nhập khẩu.

Craig Dyke, quan chức National Grid, cho biết mục đích của các biện pháp trên là "đảm bảo mọi người đều có đủ điện", thêm rằng 26 nhà cung cấp tại Anh đã tham gia chương trình. Công ty này cũng kêu gọi những bên tham gia chương trình DFS hạn chế dùng điện trong khoảng 16h30-18h hàng ngày.

Ba nhà máy nhiệt điện than dự kiến ngừng hoạt động vào tháng 9 trong kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh của Anh cũng được đặt ở "chế độ chờ" nhằm đề phòng tình trạng thiếu điện.

Đức Trung (Theo Reuters, RT)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga