Israel mở chiến dịch đột kích giữa thành trì cuối cùng của Hamas để giải cứu con tin, sử dụng biệt kích và hỏa lực mạnh để đánh lạc hướng.

Quân đội, cảnh sát và tình báo Shin Bet của Israel phối hợp tổ chức chiến dịch "Bàn tay Vàng" vào rạng sáng 12/2 để giải cứu hai con tin Fernando Simon Marman, 60 tuổi, và Louis Har, 70 tuổi, ở thành phố Rafah phía nam Dải Gaza.

Đây được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng Hamas, sau khi Israel đầu tháng một tuyên bố đã đánh tan các lữ đoàn đối phương ở Khan Younis.

Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel (IDF), cho biết lực lượng chủ đạo trong chiến dịch là đơn vị chống khủng bố Yamam thuộc cảnh sát nước này. Đơn vị biệt kích xâm nhập vào trung tâm thành phố Rafah vào khoảng 1h ngày 12/2 (khoảng 6h giờ Việt Nam) với chiến thuật và lộ trình "rất phức tạp".

IDF chưa tiết lộ cách thức họ đưa lực lượng vào giữa thành trì của Hamas mà không lộ tung tích.

1 Chien Dich Ban Tay Vang Cuu Song Hai Con Tin Israel

Trực thăng đưa hai con tin Israel về Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, gần thành phố Tel Aviv, vào rạng sáng 12/2. Ảnh: IDF

Sau khi tiếp cận tòa nhà mục tiêu, khoảng 1h49, nhóm biệt kích dùng chất nổ phá cửa. IDF mô tả đã có "đấu súng ác liệt" trong tòa nhà. Nhóm biệt kích tiêu diệt ba tay súng canh gác, trước khi tiến lên tầng hai tòa nhà để giải cứu hai con tin. Họ "dùng thân thể mình để bảo vệ cho Louis và Fernando", chuyển con tin rời khỏi tòa nhà, theo Hagari.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant theo dõi toàn bộ chiến dịch qua hình ảnh tác chiến được truyền trực tiếp.

Khoảng 1h50, thành phố Rafah bị tập kích. Phóng viên địa phương ghi nhận hàng loạt vụ nổ ở nhiều vị trí khác nhau trên khắp thành phố. IDF xác nhận đây là một phần chiến dịch "Bàn tay Vàng" nhằm phân tán lực lượng đối phương, đồng thời làm suy yếu sức mạnh của Hamas.

"Chúng tôi đã triển khai hỏa lực mạnh từ trên không. Đối phương từ các tòa nhà lân cận đã nổ súng, buộc không quân Israel phải tấn công", IDF thuật lại chiến dịch.

Hagari cho biết nhóm biệt kích sơ tán Louis và Fernando "dưới làn đạn". Họ được hộ tống bởi lực lượng của IDF tại Rafah, gồm biệt kích Shayetet 13 của hải quân và Lữ đoàn Thiết giáp số 7.

Nhóm mất khoảng một tiếng di chuyển bằng xe thiết giáp rời khỏi thành phố Rafah đến vùng an toàn. Lực lượng y tế kiểm tra sơ bộ sức khỏe cho hai con tin Israel, sau đó chuyển họ lên trực thăng di chuyển về Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, gần thành phố Tel Aviv.

Một binh sĩ Israel bị thương trong quá trình giải cứu. Giới chức Dải Gaza cho biết loạt tập kích vào rạng sáng tại thành phố Rafah gồm hơn 50 vụ nổ và khiến gần 100 người thiệt mạng.

Đến khoảng 3h ngày 12/2, sau khi đảm bảo được con tin đã an toàn, giới chức Israel liên lạc với gia đình của Fernando và Louis. Chính phủ Israel thông báo về chiến dịch vào lúc 4h39.

2 Chien Dich Ban Tay Vang Cuu Song Hai Con Tin Israel

Vị trí thành phố Rafah và các thành phố lớn trong Dải Gaza. Đồ họa : BBC

Daniel Hagari cho hay cuộc giải cứu con tin được triển khai dựa trên "thông tin tình báo nhạy cảm, chuyên nghiệp và chính xác".

Đây là lần thứ hai quân đội israel giải cứu thành công con tin bị Hamas bắt giam, từ sau vụ tấn công ngày 7/10/2023. IDF từng giải thoát được quân nhân Ori Megidish khỏi Hamas vào cuối tháng 10/2023. Họ từng mở một cuộc giải cứu khác vào đầu tháng 12/2023 nhưng không thể cứu sống con tin.

"Chiến dịch này được chuẩn bị trong một thời gian dài và chờ khi điều kiện phù hợp mới thực hiện. Chúng tôi đã trải qua một đêm vô cùng căng thẳng. Chiến dịch thành công là nhờ sự hy sinh to lớn của quân chính quy lẫn quân nhân dự bị. Không có sự hy sinh của họ, chúng ta sẽ không thể đạt được thành công này", ông Hagari cho biết.

Thanh Danh (Theo Times of Israel, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga