Ai Cập lên án Bộ trưởng Tài chính Israel Smotrich vì có bình luận mà Cairo mô tả là "vô trách nhiệm, không giúp kiểm soát khủng hoảng khu vực".

Phát biểu tại một cuộc họp ngày 12/2, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho rằng Ai Cập "chịu trách nhiệm đáng kể" trong vụ tập kích của Hamas nhằm vào miền nam Israel gây thương vong lớn hồi tháng 10/2023. Theo quan chức này, "hầu hết vũ khí Hamas sử dụng được vận chuyển qua Ai Cập".

Ai Cập giáp với Gaza, nơi lực lượng Hamas kiểm soát, và đang làm trung gian trong nỗ lực chấm dứt xung đột tại dải đất. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nói Cairo cảm thấy "đáng tiếc và hổ thẹn khi Bộ trưởng Israel tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm, mang tính kích động".

"Ai Cập kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ của mình và không cho phép bất kỳ bên nào lấy nước này làm lý do biện minh cho sai sót của họ", ông Zeid cho biết.

Bộ trưởng Smotrich còn kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không cử đại diện Israel đến Ai Cập hay Qatar để đàm phán về thỏa thuận trao đổi tù nhân với Hamas, mà "hãy tập trung vào tiêu diệt Hamas ở Rafah cũng như trên thế giới". Rafah nằm ở miền nam Gaza, có cửa khẩu với Ai Cập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập mô tả bình luận của Smotrick phản ánh "sự khao khát giết chóc và hủy diệt, phá hoại mọi nỗ lực nhằm kiềm chế cuộc khủng hoảng ở Gaza".

1 Ai Cap Chi Trich Bo Truong Israel Muon Pha Hoai Dam Phan Hoa Binh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid. Ảnh: Middle East Monitor

Chiến sự Israel - Hamas bùng phát từ ngày 7/10, sau khi nhóm vũ trang bất ngờ tập kích miền nam Israel khiến hơn 1.100 người chết và bắt cóc nhiều con tin. Cơ quan y tế Gaza cho biết giao tranh đã khiến 28.340 người thiệt mạng, 67.984 người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, tính đến ngày 12/2.

Israel ban đầu mở chiến dịch ở miền bắc Gaza, sau đó mở rộng xuống phía nam. Nước này đang tập trung tấn công vào Rafah để xóa sổ các tiểu đoàn còn sót lại của Hamas.

Ai Cập gần đây củng cố khu vực biên giới với Dải Gaza, thiết lập vùng đệm và dựng tường bê tông. Tuy nhiên, các quan chức Ai Cập lo ngại nếu biên giới mất kiểm soát, quân đội nước này không thể ngăn được làn sóng người tị nạn từ Gaza đổ vào bán đảo Sinai.

Kế hoạch tiến công Rafah của Israel vấp phải phản đối từ nhiều bên. Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, nhận định chiến dịch nhằm vào Rafah "sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo không thể tả xiết và căng thẳng nghiêm trọng với Ai Cập".

Kênh al-Qahera News, có liên hệ với cơ quan tình báo quốc gia Ai Cập, đưa tin Cairo đang theo dõi chặt chẽ tình hình Rafah và "sẵn sàng ứng phó mọi tình huống".

Giới chức Ai Cập trước đó cảnh báo nước này có thể hủy Hiệp định Trại David với Israel. Đây là hiệp ước hòa bình mà Ai Cập và Israel ký tháng 9/1978, với Mỹ làm trung gian, được coi là nền tảng cho ổn định trong khu vực trong gần nửa thế kỷ qua.

2 Ai Cap Chi Trich Bo Truong Israel Muon Pha Hoai Dam Phan Hoa Binh

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Như Tâm (Theo AFP, Times of Israel)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga