Mới đây, Luyện Phương Linh, nữ sinh quê Nghệ An, xuất sắc giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga nhưng ít ai ngờ rằng cô từng trượt tất cả nguyện vọng đại học tại Việt Nam vào năm 2020.

1 Nu Sinh Gianh Hoc Bong Chinh Phu Nga Sau Khi Truot Tat Ca Nguyen Vong Dai Hoc Luyện Phương Linh, nữ sinh viên xuất sắc giành học bổng từ Chính phủ Nga - NVCC

Tìm lại bản thân từ các hoạt động xã hội

Vào năm 2020, mọi thứ như sụp đổ khi Linh nhận kết quả trượt tất cả nguyện vọng đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Linh thi được 24,8 điểm và đã đăng ký 6 nguyện vọng vào 3 trường Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngoại giao, Học viên Ngân hàng (mỗi trường 2 nguyện vọng). Kết quả, Linh không trúng tuyển nguyện vọng nào.

Để gia đình an tâm, cô quyết định theo học ngành quản trị kinh doanh tại một trường ở Hà Nội theo phương thức xét tuyển học bạ.

Tuy nhiên, nữ sinh viên luôn muốn có “gap year”, tức dành ra một khoảng thời gian để khám phá bản thân thật sự muốn gì cho tương lai và phát triển sự nghiệp. “Trong một năm, mình không dám gọi cho bố mẹ nhiều vì nhìn thấy mẹ, mình lại khóc không lý do. Dù vậy, bản thân tự hứa phải tìm lấy một mục đích để đi tiếp”, Linh chia sẻ.

Dù chọn “học đại” tại một trường đại học nhưng Linh vẫn nhận được nhiều học bổng tại trường. Trong đợt xét đầu vào, cô đạt học bổng 70% kỳ 1, cuối kỳ nhận học bổng trị giá 7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cô dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, diễn đàn thanh niên để thỏa khao khát “gap year” của mình. Một trong những dự án mà cô gắn bó nhiều nhất là Sách và Hành động. Cụ thể, cô đảm nhận nhiệm vụ thành lập, phát triển câu lạc bộ sách tại các cụm cao đẳng - đại học miền Bắc.

Linh cho biết những chuyến đi và hoạt động câu lạc bộ của các dự án giúp cô có thêm góc nhìn về giáo dục, thiện nguyện bền vững. Còn các diễn đàn thanh niên giúp Linh có cơ hội được đưa ra quan điểm cá nhân,thử sức ở nhiều lĩnh vực, vị trí khác nhau từ đó hiểu bản thân cần gì, phù hợp với chuyên ngành nào. Từ đó, Linh nhận thấy ước mơ du học của mình từ thời học ở trường THPT vẫn luôn âm ỉ.

Có thời gian hoạt động cùng Linh tại dự án, Lê Thanh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thành viên dự án Sách và Hành động) cho biết: “Mình nhận thấy Linh là một người luôn nỗ lực trong mỗi việc bạn làm. Dù Linh có gặp một số vấn đề cá nhân, thế nhưng bạn ấy vẫn cố gắng hoàn thành thử thách để trở thành thành viên chính thức của dự án. Ngoài ra, bạn ấy cũng sẵn sàng hỗ trợ và động viên các thành viên trong nhóm cùng cố gắng đạt mục tiêu đề ra”.

2 Nu Sinh Gianh Hoc Bong Chinh Phu Nga Sau Khi Truot Tat Ca Nguyen Vong Dai Hoc

Linh trong quá trình tham gia dự án Sách và Hành động - NVCC

“Trái ngọt” cho những tháng ngày nỗ lực

Song song với việc tham gia các hoạt động xã hội, Linh thường dành thời gian để tìm kiếm học bổng. Có hôm cô thức đến tận 3 giờ sáng để chuẩn bị các hồ sơ.

Trong hành trình tìm kiếm cơ hội du học, nữ sinh viên nộp học bổng của 5 quốc gia. Trước đây, cô đã bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học kể từ năm học lớp 12, nhưng thất bại.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Linh đã gặt được “trái ngọt” khi vượt qua 6 vòng xét duyệt gắt gao từ cuối tháng 12.2020 đến tháng 5.2021 để đạt học bổng toàn phần từ Chính phủ Nga.

Cô vừa đến thủ đô Moscow, Nga và bắt đầu việc học với chuyên ngành quản trị marketing, ĐH Kinh tế Quốc dân Plekhanov.

Nói về lý do chọn học ngành này, Linh cho biết: “Có cơ hội được thử sức với nhiều vai trò trong các sự kiện, dự án cộng đồng, mình nhận ra bản thân hợp với truyền thông khi tiếp cận với những mô hình nghiên cứu thị trường, tổ chức các sự kiện và thích thú khi tìm hiểu về chuyên ngành này”.

Linh chia sẻ bí quyết “săn” học bổng: “Khi chuẩn bị hồ sơ mình thường tìm hiểu kỹ các yêu cầu của học bổng, nên bám vào những điểm mạnh của cá nhân. Ngoài ra việc tìm cho mình một người cố vấn cũng rất quan trọng vì sẽ là người đồng hành và cho mình những lời khuyên khi bế tắc”.

Hiện tại, Linh dành phần nhiều ưu tiên cho việc lĩnh hội kiến thức chuyên ngành ở trường, phát triển nó qua blog cá nhân và dự án marketing mà cô đang ấp ủ. Nữ sinh viên giành được học bổng chính phủ Nga cũng cho biết, dù ở cách xa nhưng cô vẫn sẽ tiếp tục hết mình đóng góp, hướng về phát triển cộng đồng tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Thanh Niên điện tử

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga