Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 "vượt trội so với Nga về khả năng xác định mục tiêu và độ chính xác" và cũng được "bảo vệ tốt hơn".

1 Xe Tang Nga Khong Co Co Hoi Nao Chong Lai Leopard Cua Duc

Chính phủ liên bang đang gửi xe tăng Leopard 2 của Đức tới Ukraine - các quốc gia khác cũng được phép cung cấp xe tăng chiến đấu do Đức sản xuất cho Ukraine

Ảnh: liên minh hình ảnh / photothek

Chính phủ liên bang đang gửi xe tăng Leopard 2 của Đức tới Ukraine - các quốc gia khác cũng được phép cung cấp xe tăng chiến đấu do Đức sản xuất cho Ukraine.

Ông Nico Lange (47 tuổi), giám đốc điều hành của Bộ Quốc phòng cho đến năm 2021, nhận thấy xe tăng Đức có lợi thế rõ ràng so với xe tăng Nga.

Chuyên gia quân sự Gustav Gressel (43 tuổi, Hội đồng Đối ngoại châu Âu) coi xe tăng chiến đấu là trụ cột quan trọng của quân đội Ukraine.

 "Xe tăng chiến đấu là lý tưởng để hỗ trợ hỏa lực trong mục tiêu trực tiếp (nếu mục tiêu có thể được nhìn thấy trực tiếp, ghi chú của người biên tập)"

 Lý do: "Leopard-2 có giáp bảo vệ, pháo hạng nặng, nhiều hỏa lực, tính cơ động cao."

Leopard-2 có thể đóng góp quan trọng vào việc giải phóng lãnh thổ Ukraine khỏi sự chiếm đóng của Nga, chuyên gia này cho biết:

“Ukraine có thể đột phá mặt trận bằng xe tăng chiến đấu và xe chiến đấu bộ binh hiện đại, đồng thời bảo vệ binh lính của mình trước hỏa lực pháo binh hùng mạnh của Nga.

Điều này sẽ giúp tái chiếm lãnh thổ Ukraine”.

"Hậu cần đơn giản"

Chuyên gia này nói thêm: “Xe tăng chiến đấu chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh. Xe tăng chiến đấu chủ lực chống lại nhiều phương tiện chiến đấu khác: xe bọc thép chở quân, xe tăng quan sát, súng phóng lựu di động”.

Tuy nhiên, lợi thế lớn của xe tăng Leopard 2 không chỉ là hỏa lực, độ chính xác hay tốc độ mà còn là "độ bền hậu cần" của nó, Gressel nói.

Điều đó có nghĩa là: việc sửa chữa, thay thế và cung cấp đạn dược tương đối dễ tổ chức.

Nico Lange giải thích: “Leopard-2 chạy bằng dầu diesel, tiêu thụ ít hơn, chẳng hạn như M1 Abrams (xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ, ghi chú của người biên tập) và các nhà sản xuất cũng như người dùng đều ở châu Âu. Điều đó làm cho hậu cần dễ dàng hơn.

Thông tin về xe tăng chiến đấu Leopard-2 của Đức

▶︎ Vũ khí chính là pháo nòng trơn 120 mm: Tháp pháo có thể tự xoay hoàn toàn trên trục của nó và vũ khí có tầm bắn lên tới 5000 mét. Ngoài ra còn có hai khẩu súng máy.

► Phi hành đoàn của "Leo 2" 1500 hp bao gồm bốn người lính: chỉ huy, xạ thủ, người nạp đạn và người lái xe.

TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT: Nòng pháo vẫn tự động hướng vào mục tiêu - bất kể xe tăng quay và di chuyển như thế nào.

▶︎ Một chiếc Leopard 2 có giá ít nhất 3 triệu euro. Tùy theo thiết bị và số lượng đặt hàng, giá thậm chí có thể lên tới 7 triệu đồng.

▶︎ 22 quốc gia có Leopard 2 trong kho (bao gồm Canada, Na Uy, Qatar và Cộng hòa Séc).

▶︎ Leopard dài khoảng 11 mét và nặng 60.000 kg, bắn ngay cả ở tốc độ tối đa (70 km/h), có thể tự vệ trước xe tăng chiến đấu chủ lực của đối phương, đột phá và tái chiếm các khu vực rộng lớn theo nhóm.

 

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga