Người Ukraine đã ngăn chặn được cuộc tấn công chớp nhoáng của "đội quân mạnh thứ hai trên thế giới". Nhân vật chủ chốt của thế hệ mới của quân đội Ukraine là Tướng Valery Zaluzhny. Ông là tổng tư lệnh đầu tiên của Ukraine không phục vụ trong quân đội Liên Xô. 

Vị tướng đã hiện đại hóa quân đội Ukraine này là ai?

Không ai ở châu Âu hiện có kinh nghiệm quản lý quân đội trong một cuộc chiến thực sự như Valery Zaluzhny. Ở tuổi 49, đã cứng rắn trong các trận chiến thực sự ở phía đông Ukraine kể từ năm 2014.

1 Tuong Zaluzhny Cua Ukraine La Ai Va Tai Sao Chien Thuat Cua Ong Ta Lai Duoc Chu Y

 Anh đã rèn giũa tính chuyên nghiệp của mình không phải theo phương pháp của Liên Xô mà trong các cuộc tập trận với NATO tại các sân tập tốt nhất của châu Âu và Mỹ. Trên thực tế, một đội quân hoàn toàn mới đã xuất hiện ở Ukraine. Nó không có sự liên tục với Liên Xô và hoạt động theo các tiêu chuẩn của phương Tây.

Cuộc chiến này đã cho thấy các sĩ quan Ukraine có khả năng suy nghĩ và hành động độc lập như thế nào. Ngoài ra, người Ukraine đã rất xuất sắc trong cách chiến đấu mới, sử dụng máy bay không người lái để phá hủy các cột hậu cần và điều chỉnh hỏa lực từ xa.

Vào tháng 2 năm 2022, người Ukraine đã không chọn chiến thuật đơn giản là nắm giữ biên giới của đất nước "bằng mọi giá". Thay vào đó, họ cho phép các cột xâm nhập vào sâu. Sau đó, họ véo đại bàng Nga từ hai bên, và cắt đứt chuỗi cung ứng của nó. Một chiến thuật tương tự như của tướng Nga Kutuzov trong cuộc xâm lược của Napoléon năm 1812.

Đầu tiên, quân đội Ukraine đã đập tan quân xâm lược gần Kharkiv, Odessa và Mykolaiv. 

Đối phương mất thế chủ động chiến thuật, giảm tốc độ tiến công và buộc phải từ bỏ việc đánh chiếm Kiev và Kharkiv. Sau một tháng giao tranh, trong đó quân Nga chịu tổn thất cao gấp ba lần quân Ukraine, quân đội Nga đã rút khỏi Kyiv và toàn bộ miền bắc Ukraine. 

Trong khi đó, tuyến phòng thủ ở Donbass vẫn được duy trì xung quanh các thành phố lớn. Tất cả những thành công này đã khẳng định cả cách huấn luyện quân đội hiện đại và tính đúng đắn của chiến thuật mà Valery Zaluzhny đã chọn.

Zaluzhny đã được gọi là Mannerheim của Ukraina. [Carl Gustaf Emil Mannerheim là một nhà lãnh đạo quân sự Phần Lan chống lại ảnh hưởng của Liên Xô ở Phần Lan vào đầu thế kỷ 20.]

Zaluzhny cho biết: “Chúng tôi muốn tránh xa bản đồ - từ việc viết lệnh chiến đấu trên mẫu 1943. Dưới thời Zaluzhny, người Ukraine bắt đầu tích cực sử dụng các hệ thống chống tăng và máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong quân đội. Anh ta chỉ là phần nổi của tảng băng Ukraine đối mặt với tàu Titanic của Nga. 

Trên thực tế, có hàng trăm "Zaluzhnys" trên khắp Ukraine, vì vậy sẽ đúng hơn nếu nói về một thế hệ lính Ukraine hoàn toàn mới.

Zaluzhny nói: “Sovok”, tâm lý của Liên Xô, đang chết dần.

 “Những người trẻ tuổi, tốt nghiệp các học viện quân sự, hãy đến với chúng tôi. Rất thú vị khi xem chúng - cách một người gần đây đang ngồi ở bàn làm việc ngay lập tức đi lên phía trước. 

Trong vòng một năm, họ trở thành chỉ huy đại đội. Đây là những người hoàn toàn khác nhau. Họ trông không giống chúng tôi khi chúng tôi còn là trung úy. Zaluzhny nói: Mọi người đều biết ngoại ngữ tốt, làm việc tốt với các thiết bị và khả năng đọc hiểu tốt.

Những thành công quân sự của Ukraine có được nhờ vào thế hệ binh sĩ mới này, các phương pháp tiến hành chiến tranh hiện đại và dữ liệu tình báo của phương Tây.

Đó là một thành công phi thường, đặc biệt khi xét đến việc trước chiến tranh, các nước phương Tây mong đợi người Nga sẽ tiêu diệt quân đội Ukraine trong một vài ngày. Mọi thứ đã không diễn ra theo kịch bản của Nga.

2 Tuong Zaluzhny Cua Ukraine La Ai Va Tai Sao Chien Thuat Cua Ong Ta Lai Duoc Chu Y

Valery Zaluzhny vào tháng 4 năm 2022. | Ảnh: Офис Президента

Valery Zaluzhny học tại Học viện Lực lượng Mặt đất Odessa, nơi anh tốt nghiệp loại ưu. Sau đó cuộc đời binh nghiệp của ông bắt đầu: đầu tiên là chỉ huy trung đội, sau đó đào tạo trung đội trưởng, trung đội trưởng chiến đấu, huấn luyện đại đội trưởng, đại đội trưởng thiếu sinh quân, và cuối cùng là tiểu đoàn trưởng.

Vào năm 2014, khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu, Zaluzhny được cử đến phía đông, nơi ông chỉ huy một lữ đoàn được triển khai gần Debaltsov vào tháng 8 năm 2014. Năm 2017, ông đạt cấp hàm thiếu tướng, mặc dù ông vẫn ở chiến tuyến. . Một năm sau, vào năm 2018, Zaluzhny trở thành người đứng đầu Bộ Tham mưu Tác chiến Liên hợp, và vào năm 2019 được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy tác chiến phía Bắc. 

Ông đóng quân ở Chernihiv, nơi mẹ anh sinh ra và là nơi anh đã dành nhiều thời gian khi còn nhỏ. Trong khoảng thời gian này, Zaluzhny vẫn không ngừng nỗ lực trên tuyến đầu, nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. 

Năm 2020, anh tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Ostrog.

Chúng tôi đã ngăn chặn kẻ thù trên tất cả các mặt. Chúng tôi đã gây ra cho họ những tổn thất mà họ chưa từng thấy hoặc chưa từng tưởng tượng. Tất cả người dân Ukraine đều biết về nó. Thế giới biết về nó.

Tướng quân Valery Zaluzhny

Vào tháng 7 năm 2021, Valery Zaluzhny được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Ukraine, trong bối cảnh cơ cấu lại bộ chỉ huy quân sự nhằm tách cơ quan này ra khỏi chính trị. Zaluzhny được biết đến với sự cởi mở, kinh nghiệm chiến đấu và tôn trọng những người lính bình thường.

Vào đầu năm 2022, khi giới lãnh đạo Ukraine có lẽ đã biết rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi, Zaluzhny sẽ nhận xét:

"Các đối tác NATO của chúng tôi chỉ có một câu hỏi - tôi có chia sẻ mối quan tâm của họ không?

Tôi đã trả lời rằng tôi đã lo lắng một lần, nhưng chỉ một lần". Đó là vào năm 2014, khi tôi lần đầu tiên có một khẩu súng máy, áo giáp và ra trận. Sau đó, tôi có lo lắng, nhưng sau đó chỉ là câu hỏi về việc làm của một người. "

3 Tuong Zaluzhny Cua Ukraine La Ai Va Tai Sao Chien Thuat Cua Ong Ta Lai Duoc Chu Y

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào cuối tháng Hai, Zaluzhny đã tránh các cuộc phỏng vấn và hầu như không xuất hiện trước công chúng. Thỉnh thoảng anh ấy đăng những mẩu tin ngắn về tin tức nóng hổi trên trang Facebook của mình , hoặc những bài viết động viên cảm ơn quân đội và nhân dân.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã công nhận những thành công của quân đội Ukraine tại mặt trận và sự chuyên nghiệp của Zaluzhny, phong quân hàm cho ông vào đầu tháng Ba.

Một cuộc thăm dò của hãng tin Ukrainska Pravda cho thấy Tổng tư lệnh sẽ trở thành nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong cuộc đua tổng thống nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày hôm nay.

Nhưng Zaluzhny chỉ đơn giản yêu cầu các chính trị gia, đặc biệt là các chính trị gia đối lập, không được can thiệp vào quân đội.

4 Tuong Zaluzhny Cua Ukraine La Ai Va Tai Sao Chien Thuat Cua Ong Ta Lai Duoc Chu Y

"Tôi muốn kêu gọi những chính trị gia, từ các thị trấn ở hậu phương, nói về 'sự phản bội' và đưa ra 'đánh giá' về tình hình hoạt động. Ví dụ, với những cáo buộc vô trách nhiệm của bạn, rằng kẻ thù đã lấy thứ gì đó mà không có vấn đề gì, hoặc rằng đầu hàng của đất nước đang được chuẩn bị, bạn xúc phạm binh lính của chúng tôi, "ông nói.

"Chúng tôi đã ngăn chặn kẻ thù ở tất cả các phía. Chúng tôi đã gây ra cho họ những tổn thất mà họ chưa bao giờ thấy hoặc tưởng tượng.

Tất cả người dân Ukraine đều biết về điều đó. Thế giới đều biết về điều đó. Tôi kêu gọi các bạn: đừng làm bẽ mặt những người bảo vệ của chúng tôi với 'chuyên gia của bạn '.

Bạn không phải là tuyến phòng thủ đầu tiên bây giờ. Và nó không phải là con cái của bạn. Mọi người nên làm việc riêng của họ. Chúng tôi đang bảo vệ Ukraine ", ông nói thêm.

Tướng Valerii Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine:

"Chúng tôi đã tiêu diệt hầu hết quân chính quy của Nga và bây giờ là lúc để đánh bại đội quân nghiệp dư"!

Bài viết gốc trên Nasha Niva

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga