Sáng 27-5, Công an huyện Như Xuân cho biết vừa triệu tập làm việc với 32 người ở huyện Như Xuân, Thọ Xuân (Thanh Hóa), TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) và quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.

Theo cơ quan công an, các đối tượng dùng mạng Facebook, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà như bóc tỏi, bóc hạt điều, cắt mác quần áo, cắt chỉ thừa, giáo viên dạy yoga online…

Khi người dùng liên hệ muốn xin làm việc thì các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại có đăng ký zalo, sau đó các đối tượng yêu cầu người dùng kết bạn với số zalo để nhận công việc.

Sau khi kết bạn, chúng sẽ dẫn dụ người dùng đến một công việc khác, không như quảng cáo như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả… theo hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, hoạt động tinh vi, có sự cấu kết giữa giữa các đối tượng trong và ngoài tỉnh thành lập các nhóm, hội để giúp sức cho các đối tượng cầm đầu, chủ mưu tuyển những người có nhu cầu tìm việc làm, đăng bài mời gọi việc nhẹ, lương cao, làm tại nhà rồi sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1 Trieu Tap 32 Nguoi Tiep Tay Lua Dao Tren Mang Cho Chu O Nuoc Ngoai

Nhóm người tiếp tay lừa đảo bị Công an huyện Như Xuân triệu tập. Ảnh: CATH

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an huyện Như Xuân huy động 25 tổ công tác đồng loạt xuống địa bàn điều tra, xác minh, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an TP Đà Nẵng rà soát đối tượng nghi vấn để đấu tranh làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, Công an huyện Như Xuân nhanh chóng điều tra làm rõ 32 người tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet.

Trong số 32 người có Hà Văn Hùng (32 tuổi), ngụ ở xã Hóa Quỳ (Như Xuân, Thanh Hóa), Hà Thị Út Thơm (27 tuổi), ngụ ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và Nông Thị Huệ (30 tuổi), ngụ ở TP Lạng Sơn là ba trưởng nhóm tiếp tay cho các đối tượng trên với vai trò hướng dẫn, trao đổi công việc và kết nối với các đối tượng sử dụng công nghệ cao ở nước ngoài nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

2 Trieu Tap 32 Nguoi Tiep Tay Lua Dao Tren Mang Cho Chu O Nuoc Ngoai

Hà Văn Hùng,với vai trò trưởng nhóm khai nhận tại cơ quan công an. CATH

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ, đồng thời khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội, không hợp tác làm ăn với những người không quen biết trên mạng

ĐẶNG TRUNG

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga