Vụ kiện lập luận rằng lệnh cấm của tiểu bang đã loại bỏ ứng dụng video dạng ngắn và làm suy yếu quyền tự do ngôn luận.

Ứng dụng video TikTok đã khởi kiện chính phủ Montana sau khi tiểu bang thông qua luật vào thứ Tư cấm ứng dụng này.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa án quận Hoa Kỳ ở Montana vào thứ Hai, TikTok thề sẽ chống lại những gì họ mô tả là nỗ lực bất hợp pháp nhằm hạn chế việc sử dụng ứng dụng.

1 Tiktok Kien Bang Montana Cua Hoa Ky Ve Luat Cam Su Dung Ung Dung Nay

“Chúng tôi đang thách thức lệnh cấm TikTok vi hiến của Montana để bảo vệ doanh nghiệp của chúng tôi và hàng trăm nghìn người dùng TikTok ở Montana,” công ty truyền thông xã hội cho biết trong hồ sơ tòa án.

Khiếu nại tuyên bố rằng lệnh cấm đã “hạn chế quyền tự do ngôn luận, vi phạm Tu chính án thứ nhất”, cũng như điều khoản được bảo vệ khác của Hiến pháp.

Trong khi nhiều tiểu bang và cơ quan liên bang của Hoa Kỳ đã hạn chế hoặc cấm quyền truy cập vào TikTok trên các thiết bị của chính phủ – dựa trên tuyên bố rằng dữ liệu từ nền tảng này có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để giám sát – thì luật Montana còn đi xa hơn và cấm hoàn toàn ứng dụng này khỏi tiểu bang.

Dự kiến có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, lệnh cấm sẽ cấm TikTok hoạt động ở Montana và cấm các cửa hàng ứng dụng cung cấp TikTok để tải xuống, với những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

TikTok đã phản bác rằng những lo ngại về quyền riêng tư như vậy đã bị thổi phồng quá mức và họ chưa bao giờ được yêu cầu giao dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc. 

Các nhóm quyền như Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cũng đã đặt câu hỏi về tính hợp hiến của lệnh cấm và thúc ép đưa ra bằng chứng cho thấy ứng dụng này là mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Với lệnh cấm này, Thống đốc [Greg] Gianforte và cơ quan lập pháp Montana đã chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của hàng trăm nghìn người Montana, những người sử dụng ứng dụng này để thể hiện bản thân, thu thập thông tin và điều hành doanh nghiệp nhỏ của họ dưới danh nghĩa chống Trung Quốc,” Keegan Medrano, giám đốc chính sách của chi nhánh Montana của ACLU, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo hãng tin AP, Emily Flower, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Montana, cho biết bang đã lường trước những thách thức pháp lý và “đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ việc ban hành luật này”.

Ngân Hà

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga