Italy điều tra TikTok vì 'nội dung nguy hiểm'

Italy mở cuộc điều tra đối với TikTok vì không thực thi quy định về gỡ bỏ "nội dung nguy hiểm" liên quan hành vi tự làm hại bản thân.

Giới chức Italy hôm 21/3 cho biết cuộc điều tra của họ nhắm vào Ailen TikTok Technology, công ty con của TikTok, bắt nguồn từ các video quay cảnh người trẻ tuổi "có hành vi tự làm hại bản thân", trong đó có "thử thách vết sẹo kiểu Pháp".

Trong thử thách được nhiều người lan truyền trên TikTok, trẻ em tự véo má mình một cách thô bạo để tạo ra vết bầm tím, khiến các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và y tế lo ngại.

Giới chức Italy đã kiểm tra trụ sở Ailen TikTok Technology, với sự hỗ trợ của cảnh sát tài chính.

"Công ty sở hữu nền tảng đã không áp dụng hướng dẫn về gỡ bỏ nội dung nguy hiểm như xúi giục tự tử, tự làm hại bản thân và dinh dưỡng không lành mạnh", giới chức Italy cho hay, đồng thời cáo buộc TikTok không thiết lập hệ thống giám sát đầy đủ, đặc biệt đối với trẻ vị thành niên "dễ bị tổn thương".

1 Italy Dieu Tra Tiktok Vi Noi Dung Nguy Hiem

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên một điện thoại thông minh trong ảnh chụp năm 2021. Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước động thái này, TikTok ra tuyên bố cho biết họ đã tuyển dụng hơn 40.000 "chuyên gia an toàn" và không cho phép "hiển thị hoặc quảng cáo" các nội dung mà giới chức Italy nêu ra. "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ thanh thiếu niên", tuyên bố nêu.

Giới chức phương Tây đang áp dụng chính sách ngày càng cứng rắn hơn với TikTok, thuộc sở hữu công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị chính quyền Trung Quốc truy cập hoặc sử dụng. Mỹ, Canada, Bỉ, Anh, New Zealand và Ủy ban châu Âu đã cấm ứng dụng này trên thiết bị làm việc. Quan chức Hà Lan và nhân viên chính phủ ở Na Uy cũng được khuyến nghị không cài đặt TikTok.

ByteDance từ lâu đã khẳng định không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ.

TikTok thường xuyên bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, khiến người dùng gặp nguy hiểm với các video "thử thách" nguy hiểm. Một số trẻ em được cho là đã tử vong khi thực hiện thử thách nín thở đến bất tỉnh trên TikTok.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga