Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Cộng đồng tại Nga

Thời sự sinh hoạt cuộc sống của kiều bào

Đón 10 công dân Việt Nam di tản từ Ukraine sang LB Nga

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Ngày 5/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp Hội người Việt Nam tại TP Voronezh (LB Nga) đón thành công đoàn gồm 10 người Việt Nam di tản từ Kovsharovka (tỉnh Kharkov, Ukraine) sang TP Voronezh (LB Nga).

Sau một chặng đường dài căng thẳng từ Kovsharovka đến biên giới giữa Ukraine và LB Nga, rồi được đón về Voronezh, đoàn hiện tâm lý ổn định, được bố trí chỗ ăn, ở và chờ đợi chuyến bay về Việt Nam. 

 1 Don 10 Cong Dan Viet Nam Di Tan Tu Ukraine Sang Lb Nga

Đón đoàn tại cửa khẩu. (Ảnh: THANH THỂ)

Là một trong những công dân vừa thoát khỏi vùng nguy hiểm, bà Tạ Thị Kiều Anh (sinh năm 1975) cho biết, sau 1 tuần xảy ra chiến sự giữa Nga và Ukraine, bà con Việt Nam ở Kupiansk (tỉnh Kharkov, LB Nga) đã rất lo lắng, sợ hãi. Sau nhiều ngày trú dưới hầm, bà con quyết định di tản sang LB Nga. Thay mặt đoàn, bà Tạ Thị Kiều Anh gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đoàn công tác của Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại TP Voronezh đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ đoàn.

"Chúng tôi vô cùng cảm động khi nhận được sự quan tâm, đùm bọc của cộng đồng người Việt Nam tại Voronezh. Đại diện Đại sứ quán đã đi cả nghìn cây số đến đón chúng tôi. Thật không có lời nào để diễn tả hết lòng biết ơn của chúng tôi gửi đến mọi người", bà Kiều Anh thổ lộ. 

Ông Vũ Huy Lan, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại TP Voronezh cho biết, sau khi có tin hàng nghìn người Việt Nam di tản khỏi Ukraine, Hội đã chủ động đăng lên mạng xã hội về kế hoạch của Hội nhằm hỗ trợ người Việt Nam sang LB Nga lánh nạn. Sau khi tập hợp được danh sách, Hội đã cùng Đoàn công tác của Đại sứ quán đến tận cửa khẩu Logachevka giáp Ukraine để đón 10 công dân Việt Nam. Cũng theo ông Vũ Huy Lan, Hội tiếp tục liên hệ với người Việt Nam tại Ukraine để giúp đỡ sang LB Nga lánh nạn. 

Dẫn đầu Đoàn công tác của Đại sứ quán đến tận cửa khẩu đón công dân, ông Nguyễn Tùng Lâm, Trưởng phòng Lãnh sự (Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga) bày tỏ vui mừng thấy đoàn bình an vô sự.

 2 Don 10 Cong Dan Viet Nam Di Tan Tu Ukraine Sang Lb Nga

Đoàn được sắp xếp chỗ nghỉ tại khách sạn ở Voronezh. (Ảnh: THANH THỂ) 

Theo ông Nguyễn Tùng Lâm, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại LB Nga về công tác bảo hộ công dân Việt Nam di tản khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã mau chóng nắm bắt tình hình, làm việc với các cơ quan liên quan phía LB Nga, phối hợp Hội đoàn người Việt Nam tại các địa phương của LB Nga để mau chóng triển khai kế hoạch đón, tiếp công dân Việt Nam di tản qua các cửa khẩu từ Ukraine vào LB Nga. 

Sau khi đón đoàn từ Kharkov, Đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến tỉnh Rostov (LB Nga) để đón người Việt Nam từ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng lánh nạn sang LB Nga.

QUẾ ANH - THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)

Nguồn: nhandan.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga