Nghi phạm xả súng là khách quen tại câu lạc bộ khiêu vũ California

Nghi phạm gốc Á giết chết 10 người tại câu lạc bộ khiêu vũ ở Monterey Park, California, Mỹ, là khách quen thường xuyên lui tới nơi này từ 20 năm trước.

Huu Can Tran tối 21/1 đã dùng một khẩu súng lục bán tự động nã đạn vào đám đông tại câu lạc bộ khiêu vũ Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park, thành phố có đa số người gốc Á gần Los Angeles, bang California.

20 phút sau, y bị một nam thanh niên tại một câu lạc bộ khiêu vũ khác truy cản và tước vũ khí trước khi bỏ chạy.

Khi thành phố nhỏ cố gắng đối mặt với thảm kịch xảy ra trong lúc cộng đồng châu Á tại đây đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, những thông tin về nghi phạm bắt đầu xuất hiện.

1 Nghi Pham Xa Sung La Khach Quen Tai Cau Lac Bo Khieu Vu California

Hình ảnh Huu Can Tran, nghi phạm vụ xả súng ở Monterey Park, bang California vào đêm 21/1. Ảnh: LAPD.

Theo giấy chứng nhận kết hôn mà vợ cũ của Tran cho CNN xem, nghi phạm nhập cư vào Mỹ từ Trung Quốc. Người phụ nữ giấu tên nói rằng bà đã gặp Tran từ hai thập kỷ trước tại Star Ballroom Dance Studio, nơi người đàn ông này thường xuyên lui tới.

Trang web của studio cho biết nó được thành lập vào năm 1990, cung cấp các lớp học về mọi loại hình khiêu vũ, từ múa ba lê trẻ em đến nhảy Latin hay múa bụng.

Vợ cũ của Tran cho biết ông ta đã tự giới thiệu mình với bà tại câu lạc bộ, dạy bà nhảy miễn phí. Hai người kết hôn một thời gian ngắn sau đó, nhưng cuộc hôn nhân không kéo dài lâu.

Người phụ nữ mô tả Tran không bạo lực nhưng thiếu kiên nhẫn, đặc biệt lúc ông ta cảm thấy xấu hổ, ví dụ như khi bà quên bước nhảy.

Hồ sơ tòa án cho thấy cặp đôi ly dị vào năm 2006.

Một người đàn ông tự nhận biết rõ về Tran vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010 kể với kênh tin Mỹ rằng Tran rất thường xuyên đến phòng tập khiêu vũ vào thời điểm đó. Theo lời người bạn này, Tran lái xe từ nhà của ông ta ở San Gabriel, thành phố cách Monterey Park khoảng 5 km, tới câu lạc bộ hầu như mỗi đêm.

Nhưng Tran thường xuyên phàn nàn về các giáo viên dạy nhảy, những người mà ông ta cho rằng luôn "nói những điều xấu xa về mình". Người bạn cho biết Tran "thù địch với rất nhiều người ở đó".

Tran bán căn nhà của mình ở San Gabriel vào năm 2013. Báo Los Angeles Times đưa tin Tran đã sống trong một căn nhà di động ở Hemet, thành phố 90.000 dân cách Los Angeles gần 140 km về phía đông.

Các thám tử từ Sở Cảnh sát Los Angeles đã khám xét nơi ở của ông ta trong công viên nhà di động Lakes tại Tây Hemet, nơi tự mô tả họ là một "cộng đồng sống tích cực hơn 55 tuổi".

Pat Roth, một người hàng xóm tại công viên nhà di động, cho hay họ đã bị sốc trước thông tin Tran là nghi phạm xả súng ở Monterey Park.

"Ông ta thường dừng lại để vuốt ve chó cưng của bạn. Mọi người quanh đây nghĩ rằng ông ta chỉ là một gã ít nói", Roth chia sẻ với kênh KTLA. "Những người mà tôi đã nói chuyện đều sửng sốt khi biết Tran có liên quan đến vụ thảm sát".

Cảnh sát ở Hemet cho hay họ từng trao đổi với Tran trong tháng này. "Tran đã đến Sở Cảnh sát Hemet vào ngày 7 và 9/1, trình báo về những cáo buộc gian lận, trộm cắp và đầu độc liên quan đến gia đình ông ta ở khu vực Los Angeles từ 10 đến 20 năm trước. Tran nói ông ta sẽ trở lại đồn với tài liệu liên quan đến những cáo buộc của mình nhưng không bao giờ xuất hiện".

Các nhà điều tra đang tập trung vào các tương tác trước đây của Tran tại hai phòng tập khiêu vũ và đang xem xét liệu ghen tuông có phải động cơ gây án hay không.

Tran đã tự tử bằng súng vào ngày 22/1 khi cảnh sát tiếp cận chiếc xe van màu trắng mà ông ta lái ở Torrance, cách hiện trường vài km.

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Robert Luna cho biết các nhà điều tra đang xem xét hồ sơ sức khỏe tâm thần và tiền sử tội phạm của Tran. "Cuộc điều tra vẫn tiếp tục", ông nói với các phóng viên. "Chúng tôi muốn biết làm thế nào một chuyện khủng khiếp như thế này lại có thể xảy ra".

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga