Ca làm đêm kéo dài từ 20h đến 8h sáng hôm sau, Thư được trả công hơn 2 triệu đồng. Mỗi ngày, cô chỉ ngủ 4-5 tiếng, 19 tiếng còn lại vừa học vừa làm.

13h, Trương Thị Anh Thư (20 tuổi, quê Cần Thơ) kết thúc tiết học tại trường đại học ở Suncheon (Hàn Quốc), vội về nhà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ca làm thêm buổi tối.

"Tôi làm việc ở quán bánh canh 12 tiếng mỗi ngày, tất cả các ngày trong tuần. Ca làm bắt đầu lúc 20h và kết thúc 8h hôm sau", Thư kể.

1 Co Gai Viet Cay 12 Tiengngay Thang Kiem 60 Trieu Dong Van Len Lop Deu

Thư (áo xám, ở giữa) có những trải nghiệm không thể quên khi sang Hàn Quốc du học (Ảnh: NVCC).

Theo quy định, du học sinh chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần, số giờ phụ thuộc vào chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn (chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Hàn). Song, Thư cho rằng nếu không săn được học bổng hoặc là con nhà có điều kiện thì du học tự túc rất vất vả, phải làm thêm quá giờ cho phép.

Thư nhẩm tính, lương một giờ làm thêm hơn 180.000 đồng, nếu đi làm "đúng luật" sẽ được 14-16 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, học phí mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng, 4 triệu đồng tiền nhà, tiền bảo hiểm hết hơn 1 triệu...

"Không còn cách nào khác, du học sinh như chúng tôi phải làm thêm nhiều hơn", Thư nói.

Sang năm thứ 2, nhờ khả năng ngoại ngữ tốt, Thư được chủ quán bánh canh cho làm quản lý, lương cứng 3,5 triệu won/tháng (khoảng 65 triệu đồng).

"Ca đêm chỉ có mình tôi nên việc gì cũng đến tay, từ hầm xương đến phục vụ khách. 8h tan làm, tôi không kịp về nhà mà chạy thẳng đến trường vì lớp học 9h bắt đầu, vệ sinh cá nhân cũng tại trường", Thư kể.

Nữ du học sinh chia sẻ, lịch học ở trường khá dày, mỗi ngày 4 tiếng, từ thứ hai đến thứ sáu. Mỗi tuần có một bài thi nhỏ và mỗi tháng một bài thi lớn. Để cân bằng việc học và làm, Thư luôn cố gắng hoàn thành bài tập ngay trên lớp. Đến quán, nếu còn bài tập, cô sẽ ghi ra giấy và dán ngay tại chỗ làm việc để tranh thủ học.

"Nhà trường cho phép sinh viên đi làm thêm với điều kiện điểm đạt 70/100, dưới 70 điểm hoặc nghỉ học nhiều đều phải học lại.

5 tháng qua, mỗi ngày tôi chỉ ngủ 4-5 tiếng, vừa học vừa làm 19 tiếng. Có hôm kiệt sức, vừa lên xe buýt thì đổ máu mũi ròng ròng", cô gái 20 tuổi nhớ lại.

Thư chia sẻ, dù vất vả nhưng ngày nhận lương là lúc cô quên hết mệt mỏi. Sau khi chi trả các khoản, cô vẫn có dư để gửi về lo cho em trai và bố mẹ. Hơn một năm du học Hàn Quốc, cô gái tự hào khoe chưa vắng học buổi nào và luôn hoàn thành tốt việc học ở lớp.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga