Nhà cửa ở trung tâm TP.HCM bị bao vây đến ngột ngạt bởi các hình vẽ, miếng dán cho thuê nhà, quảng cáo rao vặt… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân chính do việc kinh doanh khó khăn, nhiều 'mặt tiền' phải đóng cửa.

1 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Ngã tư Trương Định - Lý Tự Trọng (quận 1) thành "ma trận" quảng cáo rao vặt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạo một vòng ở TP.HCM, người dân không khó để bắt gặp tình trạng phun sơn vẽ bậy, dán bậy, quảng cáo rao vặt, cho thuê mặt bằng dán chi chít trên các ngôi nhà, đặc biệt tại trung tâm TP.HCM. Việc này khiến cho đường sá, nhà cửa trở nên nhếch nhác.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Như Lan (30 tuổi, ngụ quận 1) cho biết nhà của chị cùng nhiều nhà xung quanh sơ hở là bị dán bậy, vẽ bậy. Mất thời gian làm vệ sinh được vài ngày rồi đâu cũng vào đó.

"Vừa mới tháo một tờ quảng cáo xuống là qua một đêm lại có người dán tờ khác lên. Họ dán bằng loại keo khó gỡ nên thành ra mỗi lần xé quảng cáo đi thì cánh cửa nhà tôi lại nhìn nhếch nhác thêm. 

Giờ đi đâu trong thành phố cũng thấy người ta dán đủ loại tờ rơi. Có một căn nhà cho thuê mà bị dán tới 4-5 số điện thoại khác nhau, số nào cũng ghi dòng lưu ý là số chính chủ, rối cả mắt", chị Lan phản ánh đầy bức xúc.

TIN LIÊN QUAN

Để giảm tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép xuất hiện chi chít ở trung tâm TP.HCM, ông Lâm Ngô Hoàng Anh - chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho biết đang trình UBND TP.HCM ban hành quy hoạch quảng cáo ngoài trời và đề xuất giao cho các địa phương về việc xây dựng bảng thông tin quảng cáo phù hợp tình hình thực tế. 

Các bảng này có thể lắp đặt tại các nhà chờ xe buýt, trạm bảng tin xã…

Đồng thời, sở đã gửi văn bản đến các địa phương để chủ động giám sát, xử lý tình trạng quảng cáo, rao vặt và có biện pháp xử lý mạnh với các trường hợp vi phạm.

"Các quận huyện phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xóa và tháo gỡ quảng cáo, rao vặt trái phép và chú trọng về việc mở thêm bảng rao vặt tại khu phố, khu dân cư để giảm tình trạng quảng cáo, rao vặt", ông Anh cho hay.

Một số hình ảnh quảng cáo, rao vặt, vẽ bậy ở trung tâm TP.HCM:

2 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Một dãy nhà ở đường Trần Hưng Đạo (quận 1) bị dán quảng cáo, rao vặt bủa vây. Kèm theo đó là hình vẽ nguệch ngoạc chẳng giống ai.

3 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Tại đường Lê Lợi, các hình ảnh vẽ bậy và quảng cáo rao vặt cũng xuất hiện không chừa một nhà nào.

4 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Các bức tường, tủ điện đã nhiều lần được các đoàn thanh niên địa phương ra quân đi tháo gỡ, đưa về nguyên trạng, tuy nhiên sau đó lại tiếp tục bị dán.

5 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Việc dán quảng cáo trái phép gây nhếch nhác trung tâm TP.HCM, ảnh hưởng đến đô thị, gây ấn tượng không tốt cho khách du lịch.

6 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Hình ảnh miếng dán cho thuê mặt bằng hay cho vay tiền trả góp, hút hầm cầu xuất hiện nhan nhản khắp các mặt tiền trung tâm TP.HCM.

7 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Trước đó, tại phiên họp của HĐND TP.HCM tổ chức giải trình hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết tình trạng quảng cáo bằng tờ rơi, rao vặt, dán bậy trên các công trình diễn ra nhiều năm khiến cử tri bức xúc nhưng đến giờ vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

8 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Bà Lệ thể hiện mong muốn TP không còn tình trạng dán tờ rơi trên các cột điện, tường rào và cho rằng nếu làm được việc này thì người dân sẽ ủng hộ rất nhiều. "TP.HCM xây dựng thành phố đô thị văn minh nhưng bước ra khỏi nhà lại thấy dán đầy rao vặt thì sao được", bà Lệ bày tỏ.

9 Nhuc Mat Voi Quang Cao Rao Vat Nhan Nhan Mat Tien Trung Tam Tphcm

Khu vực trung tâm TP.HCM (trước chợ Bến Thành) vừa được in các dòng chữ tuyên truyền "vì thành phố văn minh lịch sự, xin đừng viết vẽ nơi đây", ghi nhận chiều 20-11.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga