Kinh doanh ảm đạm khiến tỉ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê tại các khu vực trung tâm Hà Nội tiếp tục lao dốc khi nhiều đơn vị đã và đang “tháo chạy” khỏi các tòa nhà văn phòng, chung cư.

Liên tục đăng tin cho thuê mặt bằng văn phòng, chị Thanh Hiền (sinh sống trên phố Hàng Bông, Hà Nội) chia sẻ, sau khi khách thuê trả nhà, chị đang cho thuê mặt bằng 3 tầng trên phố Hàng Bông, diện tích 115m2/sàn, phù hợp với những ai muốn làm văn phòng, spa... với mức giá 130 triệu đồng/sàn, có thể thương lượng khi ký kết hợp đồng lâu dài.

Cho thuê toà nhà văn phòng trong ngõ 203 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị Thuý Hồng thông tin, dù đã giảm tiền thuê so với trước nhưng hiện toà nhà vẫn chưa có khách chốt cọc.

Chị Hồng đăng tin cho thuê toà nhà văn phòng 7 tầng, mặt tiền rộng 8m, trong đó có 3 tầng làm văn phòng với mức giá dao động khoảng 21 - 33 triệu/tuỳ từng tầng.

1 Lan Song Thao Chay Khoi Mat Bang Dat Vang Ha Noi Lan Rong

Toà nhà cho thuê 3 tầng làm văn phòng tại quận Cầu Giấy với mức giá dao động khoảng 21 - 33 triệu/tuỳ từng tầng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong khi đó, quyết định chuyển văn phòng công ty ra vùng ven, chị Hồng Vy (công ty phân phối, thiết kế nội thất tại Hà Nội) cho biết, chị từng thuê căn nhà riêng làm văn phòng ở quận Cầu Giấy, nhưng khi bên cho thuê thông báo tăng giá lên gần 35 triệu đồng/tháng thì công ty không thể gồng nổi, chị quyết định chuyển về khu văn phòng cũ ở quận Hà Đông với giá thuê 20 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu của Lao Động, làn sóng trả mặt bằng hay thu hẹp diện tích văn phòng cho thuê đang được nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản phản ánh.

Cụ thể, trong các báo cáo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, trong quý đầu năm 2023, tỉ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê đã giảm mạnh.

2 Lan Song Thao Chay Khoi Mat Bang Dat Vang Ha Noi Lan Rong

Các giao dịch trả, thu hẹp mặt bằng văn phòng đã tăng mạnh trong quý I/2023. Ảnh: Thu Giang

Đáng chú ý, nhóm khách từ lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các “đại gia” đầu ngành như Novaland, FLC… cũng đã liên tục phải thu hẹp quy mô, giảm nhân sự dẫn đến lượng tiêu thụ văn phòng âm gần 9.000 m2 sàn.

Tương tự, báo cáo của CBRE ghi nhận các giao dịch trả, thu hẹp mặt bằng văn phòng đã tăng mạnh trong quý I/2023. Điều này dẫn đến tỉ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 6,9% và 9,8%, tăng 0,7% và 1,1% so với quý IV/2022.

Trong khi đó, báo cáo của JLL Việt Nam cho thấy trong quý I/2023, nguồn cung văn phòng tăng đáng kể. Nếu Hà Nội có thêm 23.000 m2 sàn hạng A ở khu vực trung tâm, thì diện tích văn phòng hạng A tại TP Hồ Chí Minh hiện đạt trên 308.325m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước.

3 Lan Song Thao Chay Khoi Mat Bang Dat Vang Ha Noi Lan Rong

Làn sóng tháo chạy khỏi mặt bằng văn phòng "đất vàng" Hà Nội lan rộng. Ảnh: Thu Giang

Đặc biệt nguồn cung cải thiện trong khi nhu cầu sụt giảm khiến tỉ lệ trống phân khúc văn phòng khu vực trung tâm tại TP Hồ Chí Minh tăng lên 5,6%. Tỉ lệ trống văn phòng tại Hà Nội là 23,2%, tăng 3,9% theo quý.

Chuyên gia của JLL lý giải, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, một số khách hàng thuê văn phòng hạng A khu vực trung tâm đã có xu hướng chuyển sang các lựa chọn tiết kiệm hơn như tòa nhà hạng B, nhà phố thương mại, hoặc dạt ra vùng ven để giảm, tiết kiệm chi phí.

Nguồn: Báo LAO ĐỘNG

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga