Sau khi "cơn sốt đất" đi qua, cả chục khu đô thị đã xây dựng xong phần thô, giờ rơi vào cảnh hoang hóa, xuống cấp, nhếch nhác và lãng phí.

1 Ha Noi Gan 10 Khu Do Thi Bo Hoang Trong Mot Huyen

Phía ngoài cổng hào nhoáng nhưng phía bên trong khu đô thị Lideco Trạm Trôi là những khu nhà biệt thự 15 năm qua chưa có người về ở. Với quy mô 650 căn biệt thự được xây dựng từ năm 2007, thế nhưng, người dân sống quanh đây cho biết, khu đô thị đến giờ vẫn hoàn toàn không có dịch vụ kèm theo.

Còn tại một dự án khác nằm ngay phía đối diện, những lời quảng cáo hoa mỹ trên những tấm pano áp phích bám ngay mặt đường lớn khá bắt mắt nhưng phía trong là những bãi đất trống xen lẫn những biệt thự bỏ hoang.

Hoài Đức có cả chục khu đô thị được đầu tư bài bản nhưng bỏ hoang cả chục năm như thế này. Theo giới chuyên gia về bất động sản, ở đây vẫn luôn tồn tại nghịch lý, đó là giá nhà thì cao còn người mua lại không phải là những người có nhu cầu ở thật.

"Đa số là vẫn mua đi bán lại và vẫn là hình thức là đầu cơ. Một huyện có nhiều khu đô thị bỏ hoang thế này thì chắc đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của chính quyền địa phương huyện đó, sau là tới ngân sách của nhà nước" - anh Trần Văn Chính - Chuyên viên Tư vấn bất động sản ở Hoài Đức, Hà Nội nói.

Cả chục tỷ đồng cũng không đủ để mua được một căn biệt thự hay một căn nhà liền kề ở các khu đô thị bỏ hoang này. Một nguồn lực quá lớn từ đất đai và tài sản trên đất đã bị lãng phí khi chúng ta phát triển "nóng" các đô thị.

Bảo Linh, Chí Hiếu

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga