Việt Nam ủng hộ Nga tăng cường tham gia vào các cơ chế hợp tác của ASEAN

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết "Việt Nam ủng hộ Nga tăng cường tham gia vào các cơ chế hợp tác của ASEAN" này tại: www.thoibaonga.com

Việt Nam ngày 26-1 khẳng định vai trò quan trọng của Nga đối với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đóng góp vào nỗ lực chung thúc đẩy xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế…

Đây là nội dung trong cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Nga lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến do Nga và Indonesia đồng chủ trì ngày 26-1, với sự tham dự của các trưởng SOM, đại diện các nước ASEAN, và Phó tổng thư ký ASEAN. Indonesia là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nga.

Đây là dịp để hai bên kiểm điểm và đề xuất định hướng hợp tác ASEAN - Nga trong thời gian tới, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) tiếp tục là nguy cơ lớn, đe dọa trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội các nước.

Cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Nga lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến ngày 26-1 - Ảnh: BNG

ASEAN và Nga khẳng định chia sẻ tầm nhìn và cam kết vì những mục tiêu chung là đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, và xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ.

Phát biểu tại hội nghị, đoàn Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp của Nga đối với vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020, đồng thời hoan nghênh những kết quả tích cực mà nước Nga đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong nỗ lực ứng phó COVID-19.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của Nga đối với ASEAN và hợp tác khu vực, đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác ASEAN - Nga trong năm qua.

Việt Nam "khuyến khích Nga tham gia sâu rộng và đóng góp tích cực hơn nữa vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đóng góp vào nỗ lực chung thúc đẩy xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay; trước mắt đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch và thúc đẩy phục hồi bền vững".

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga và các cơ chế hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Ông Morgulov nhấn mạnh Nga và ASEAN là những đối tác đồng chí hướng trên trường quốc tế, ủng hộ ASEAN nâng cao vị thế, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Cập nhật COVID-19 ở Nga

xem tu vi thoi bao nga 5