Tổng thống Zelenksy nói các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái giúp Ukraine chiếm ưu thế và buộc lực lượng Nga phải rút lui ở Biển Đen.

"Lần đầu tiên trên thế giới, một đội xuồng không người lái bắt đầu hoạt động ở Biển Đen và đó là lực lượng của Ukraine", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Nghị viện Hợp tác Kinh tế Biển Đen (PABSEC) hôm 16/11.

PABSEC được thành lập năm 1992, là tổ chức quốc tế tập trung vào các sáng kiến chính trị và kinh tế đa phương nhằm tăng cường hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực Biển Đen. PABSEC có 13 thành viên, trong đó có Nga và Ukraine.

1 Ukraine Tuyen Bo Day Lui Nga O Bien Den

Tàu chiến Nga hoạt động gần thành phố Sevastopol, Crimea ngày 16/2/2022. Ảnh: Reuters

Theo ông Zelensky, Nga đã phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Đen sau khi xung đột giữa hai nước bùng phát cuối tháng 2 năm ngoái, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kiev, gây ảnh hưởng tới thị trường lương thực toàn cầu.

Ông cho biết hoạt động giao thương ở khu vực phía tây Biển Đen hiện đã được khai thông nhờ hoạt động của đội xuồng không người lái Ukraine. "Chúng tôi đã chiếm được ưu thế trên Biển Đen", lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, thêm rằng tàu Nga ở khu vực đã phải rút lui về phía đông.

"Nga không còn có thể dùng Biển Đen làm bàn đạp cho các hoạt động của mình", Tổng thống Zelensky nói.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của lãnh đạo Ukraine.

Bán đảo Crimea, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga, gần đây liên tục hứng chịu các đợt tập kích bằng máy bay không người lái (UAV), xuồng tự sát và tên lửa. Nga cũng nhiều lần thông báo ngăn chặn các nhóm thám báo Ukraine tìm cách xâm nhập Crimea bằng xuồng cao tốc hoặc môtô nước.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 11/11 công bố video cho thấy cảnh xuồng không người lái tự sát nước này tấn công hai tàu đổ bộ cỡ nhỏ thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea, song không tiết lộ thiệt hại liên quan.

2 Ukraine Tuyen Bo Day Lui Nga O Bien Den

Vị trí thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Reuters, Ukrainska Pravda)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga