Tổng thống Ukraine nói Nga hứng chịu tổn thất nặng trong nỗ lực tấn công thành phố Avdeevka ở Donetsk, với thiệt hại lớn hơn cả cuộc giao tranh trước đó tại Bakhmut.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/11 cho biết giao tranh tại thành phố Avdeevka đang diễn ra ác liệt, thêm rằng lực lượng Nga đang hứng chịu thiệt hại lớn tại khu vực này.

"Nga đang tổn thất nhân lực, khí tài gần Avdeevka với tốc độ nhanh và quy mô lớn hơn so với cuộc chiến tại Bakhmut", ông Zelensky nói, song không nêu số liệu cụ thể.

Bakhmut là thành phố mà Ukraine để mất vào tay Nga hồi tháng 5, sau trận đánh được nhận định là đẫm máu và kéo dài nhất kể từ khi xung đột bùng phát. Ước tính hàng nghìn binh sĩ mỗi bên đã thiệt mạng sau 10 tháng giao tranh tại đây, điều khiến Bakhmut có biệt danh là "cối xay thịt".

Tổng thống Zelensky thừa nhận Nga đang tạo ra sức ép lớn lên lực lượng phòng thủ của Ukraine ở Avdeevka, song khẳng định việc bảo vệ thành phố này là "chìa khóa" trong kế hoạch giao tranh của Kiev. Ông cũng cho rằng thiệt hại nặng nề ở Avdeevka sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực tác chiến của Nga về tổng thể.

"Càng nhiều lực lượng Nga bị hủy diệt gần Avdeevka thì tình thế chung của đối phương sẽ càng trở nên tồi tệ", ông Zelensky nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Ukraine Oleksandr Shtupun cũng cho biết quân đội nước này đã đẩy lùi 18 cuộc tập kích của lực lượng Nga vào Avdeevka trong 24 giờ qua, thêm rằng khu vực phía nam thành phố là nơi giao tranh diễn ra căng thẳng nhất. "Lực lượng Nga hơn ba ngày qua tích cực dùng bom dẫn đường để tấn công tỉnh Donetsk, đặc biệt là thành phố Avdeevka", ông nói.

1 Ukraine Noi Thiet Hai Cua Nga O Avdeevka Lon Hon Bakhmut

Thành viên Lữ đoàn Cơ giới số 59 Ukraine tại Avdeevka hôm 20/10. Ảnh: Anadolu

Moskva gần đây không đề cập cụ thể về diễn biến giao tranh tại Avdeevka, song Rybar, tài khoản ủng hộ quân đội Nga với hơn một triệu người theo dõi trên Telegram, cho biết lực lượng nước này đã đạt được "một số bước tiến" xung quanh thành phố.

Nga hồi giữa tháng 10 điều một lực lượng có quy mô tương đương ba lữ đoàn để tấn công Avdeevka, đô thị chủ chốt nằm ở phía bắc thủ phủ Donetsk của tỉnh cùng tên, có dân số khoảng 32.000 người trước khi bùng phát chiến sự.

Giành được Avdeevka sẽ giúp quân đội Nga mở rộng thêm 50-60 km trên tiền tuyến, tạo nên một cửa ngõ từ thủ phủ Donetsk đến các thành phố khác, ví dụ như Kostiantynivka ở phía bắc, qua đó tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk. Moskva hiện kiểm soát ba mặt bắc, nam và đông thành phố, khiến Kiev chỉ có thể tiếp cận thành phố từ phía tây.

2 Ukraine Noi Thiet Hai Cua Nga O Avdeevka Lon Hon Bakhmut

Vị trí thành phố Avdeevka và Bakhmut. Đồ họa: RYV

Nhà phân tích tình báo nguồn mở Naalsio hôm 11/11 cho biết Nga đã mất tổng cộng 221 phương tiện chiến đấu sau hơn một tháng giao tranh tại Avdeevka, trong đó có 65 xe tăng, 33 xe bọc thép. Hồi cuối tháng 10, Frontelligence Insight, nhóm phân tích tin tình báo ở Ukraine, nhận định Nga đã mất 1/3 lực lượng cùng nhiều thiết giáp trong chiến dịch tấn công thành phố được đặt biệt danh là "Bakhmut thứ hai" này.

Dù hứng chịu thiệt hại lớn, Nga gần đây vẫn tăng cường đẩy mạnh nỗ lực chiếm Avdeevka. Anton Kotsukon, phát ngôn viên Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 110 Ukraine, hôm 11/11 cho biết Nga đã huy động thêm 40.000 quân và nhiều đạn dược đến gần thành phố. "Không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội Nga từ bỏ kế hoạch bao vây Avdeevka", sĩ quan Ukraine nói.

Phạm Giang (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga