Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Tổng thống Nga Putin giao nhiệm vụ khắc phục giá dầu thấp

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Nga Putin đã giao nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng Noak tìm cách khắc phục giá dầu thấp.

1 Tong Thong Nga Putin Giao Nhiem Vu Khac Phuc Gia Dau Thap

Từ ngày 5/12/2022, Liên minh châu Âu, các nước G7 và Úc đã áp đặt mức giá trần đối với nguồn cung dầu ngoài khơi của Nga - 60 USD/thùng. Tổng thống Nga Vladimir Putin, bằng sắc lệnh của mình, đã cấm từ ngày 1/2 cung cấp dầu và các sản phẩm dầu ở mức giá trần mà không có sự cho phép của cá nhân ông.

Trong bối cảnh đó, giá dầu Urals giảm xuống còn 37,8 USD/thùng, trong khi dầu Brent có giá 78,6 USD/thùng, Bloomberg đưa tin. Loại dầu hàng đầu của Nga, đang được bán với giá thấp hơn một nửa so với giá quốc tế và thấp hơn nhiều so với mức giới hạn giá trần mà các nước G7 vừa áp đặt.

Phó Thủ tướng Alexander Novak, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chính phủ, đã nói rằng vấn đề chính hiện nay của dầu mỏ là mức chiết khấu cao của giá dầu Nga so với tiêu chuẩn Brent, cho rằng việc giảm giá dầu của Nga là một trong những rủi ro chính, cùng với lệnh cấm vận và trần giá.

Theo ông, giá dầu thấp do chi phí vận chuyển hàng hóa cao. Phó Thủ tướng Nga hy vọng tình hình sẽ chỉ là tạm thời.

Ông Novak nhắc lại rằng mức giá trần đối với các sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/2, nhưng Liên minh châu Âu vẫn chưa đặt mức giá trần, đặc biệt là xem xét phương pháp phân biệt theo loại sản phẩm dầu. Ông Novak nói rằng một số nhà thầu đã yêu cầu các điều khoản về giá trần phải được ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, chính quyền đã đặt ra điều kiện mà không tính đến giới hạn này.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định rủi ro chính hiện nay là giảm giá, thứ hai là lệnh cấm vận đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu và áp dụng mức giá trần. Ông Novak hứa rằng Chính phủ Nga sẽ ứng phó với những thách thức này và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung cho các thị trường mới, hậu cần và vận chuyển phù hợp”.

Về vấn đề này, ông Putin đã chỉ thị Chính phủ chuẩn bị các đề xuất nhằm hạn chế tác động của việc giảm giá dầu của Nga đối với ngân sách, với nhiệm vụ đề ra là “cần xem xét khoản giảm giá này để không gây ra bất kỳ vấn đề nào với ngân sách”, Tổng thống Putin đề nghị ông Novak báo cáo riêng các đề xuất với Tổng thống.

Cuộc họp của Tổng thống Nga Putin với Chính phủ diễn ra trong bối cảnh các hạn chế mới của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/2. Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu của Phần Lan dự đoán, Nga có thể phải đối mặt với khoản lỗ khoảng 300 triệu USD mỗi ngày.

Elena

Nguồn: petrotimes.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga