Yan Sukhanov, một lính thủy đánh bộ hàng đầu của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã thiệt mạng sau khi bị thương trong trận chiến ở Ukraine, một quan chức Nga cho biết được Newsweek dẫn lại.

1 Nga Mat Linh Thuy Danh Bo Hang Dau Cua Ham Doi Bien Den Vi Tran Chien O Ukraine

Sukhanov, tham mưu trưởng Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ độc lập số 810 thuộc Hạm đội Biển Đen.

Sukhanov, tham mưu trưởng Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ độc lập số 810 thuộc Hạm đội Biển Đen, "bị thương ở Mariupol" và đã được chôn cất sau khi phát bệnh, Mikhail Razvozhaev, thống đốc Sevastopol của Crimea cho biết trong một tuyên bố đăng trên kênh Telegram của mình.

Ông Razvozhaev không nói rõ thời điểm Sukhanov bị thương ở Mariupol. Thành phố cảng trở thành nơi xảy ra đụng độ dữ dội vào tháng 5 /2022 khi lực lượng Nga dẫn đầu cuộc bao vây kéo dài ba tháng vào nhà máy thép Azovstal và bị pháo kích trong nhiều tuần trong khi quân của Kiev cố thủ bên trong.

Lực lượng Nga hiện đang chiếm đóng Mariupol, một thành phố cảng chiến lược trên Biển Azov, tạo thành một phần của hành lang đất liền từ khu vực phía đông Donbas – giáp biên giới với Nga – tới Crimea.

Razvozhaev cho biết Sukhanov "bị thương ở Mariupol. Trong quá trình điều trị tại một bệnh viện ở Moscow, các bác sĩ đã chẩn đoán một căn bệnh hiểm nghèo khác khiến cơ thể không thể đối phó với những vết thương của anh ấy".

Ông viết: "Kể từ ngày 24/2/2022, Sukhanov đã có mặt trong vùng hoạt động đặc biệt ở Ukraine. Dưới sự lãnh đạo của Sukhanov, Lữ đoàn 810 đã tham gia các trận chiến giành Mariupol và nắm quyền kiểm soát Azovstal. Các đồng nghiệp của Sukhanov nói rằng người ta chỉ có thể mơ về một người chỉ huy như vậy."

Trung tâm Truyền thông Chiến lược (StratCom), một tổ chức phi chính phủ của Ukraine, cho biết vào tháng 5 /2022 rằng Sukhanov đã "bị thương nặng" sau một cuộc tấn công bằng pháo binh vào sở chỉ huy của Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ độc lập số 810, ở Sevastopol, Crimea. Không rõ liệu cái chết của Sukhanov có liên quan đến những vết thương mà ông được cho là đã phải chịu đòn tấn công đó hay không.

Razvozhayev cho biết Artem Klyagin, một binh sĩ khác thuộc Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ độc lập số 810 của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã thiệt mạng ở vùng Kherson của Ukraine.

Người lính "đã ký hợp đồng và được điều động phục vụ trong Lữ đoàn thủy quân lục chiến 810 của Hạm đội Biển Đen. Khi rời đi, anh ấy nói với mẹ rằng: 'Con sẽ trở về như một anh hùng!'" .

Razvozhayev nói thêm: "Anh ấy đã hy sinh một cách anh dũng… cứu mạng đồng đội của mình, cố gắng sơ tán những người bị thương khỏi làn đạn".

Hạm đội Biển Đen của Nga đã chịu tổn thất đáng kể trong suốt cuộc chiến ở Ukraine. Kiev đang tăng cường các cuộc tấn công như một phần của cuộc tấn công mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hy vọng sẽ dẫn đến việc giải phóng thành phố này. Zelensky tuyên bố sẽ đảo ngược việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Các chuyên gia thân cận với Bộ Quốc phòng Ukraine trước đây đã nói với Newsweek rằng Kiev đang bắt tay vào chiến lược "phi quân sự hóa" Hạm đội Biển Đen như một phần trong các bước tiến tới giải phóng bán đảo.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga