Bộ Tư pháp Nga phát triển dịch vụ đăng ký kết hôn bằng sinh trắc học, giúp người dân đơn giản hóa thủ tục và giấy tờ khi đăng ký kết hôn.

1 Nga Cho Phep Nguoi Dan Dang Ky Ket Hon Bang Sinh Trac Hoc

Chính phủ Nga sắp mở đăng ký kết hôn bằng sinh trắc học mà không cần xuất trình giấy tờ tùy thân - Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo Hãng thông tấn Nga RIA, ngày 8-7, Phó thủ tướng Nga Dmitry Grigorenko đã chỉ đạo Bộ Tư pháp Nga phối hợp Bộ Phát triển kỹ thuật số, Cục Thuế Liên bang Nga (FTS) và Trung tâm Công nghệ sinh trắc học (CBT) phát triển dịch vụ đăng ký kết hôn bằng sinh trắc học mà không cần nộp hồ sơ, giấy tờ phức tạp.

Chỉ đạo của ông Grigorenko cũng vạch ra quá trình xây dựng một lộ trình rõ ràng về việc sử dụng sinh trắc học trong đăng ký kết hôn, trong đó bao gồm các giai đoạn phát triển và thời điểm triển khai dịch vụ.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết chưa được công bố rộng rãi đến truyền thông và công chúng Nga.

Ngoài đăng ký kết hôn, người dân Nga có thể sử dụng hệ thống sinh trắc học của mỗi khu vực thuộc Liên bang Nga trong quá trình đăng ký hộ tịch, thay đổi họ tên, xác lập quan hệ cha con, thay vì phải xuất trình hàng loạt giấy tờ cá nhân như trước đây.

Sau khi dịch vụ sinh trắc học này được ra mắt, công dân Nga có thể chọn sử dụng giấy tờ tùy thân hoặc thông tin sinh trắc học khi làm một số giấy tờ dân sự.

Theo báo Times of India, người dân ở bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ bắt buộc phải cung cấp thông tin sinh trắc học khi đăng ký kết hôn từ ngày 15-11-2023.

Kể từ sau khi quy định này được áp dụng, giới chức Tây Bengal đã hủy bỏ đơn đăng ký kết hôn của hàng chục cặp đôi khi phát hiện dấu vân tay của các cặp vợ chồng này không khớp ở thời điểm trước và sau khi cử hành hôn lễ.

UYÊN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga