Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 17/8 tuyên bố Washington và Đài Bắc đã khởi động đàm phán về một sáng kiến thương mại song phương mới, theo Bloomberg.

Vòng đám phán đầu tiên về sáng kiến có tên gọi “Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21” sẽ khởi động vào “đầu mùa thu này”, USTR cho biết. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào tạo thuận lợi thương mại, các biện pháp quản lý, tiêu chuẩn chống tham nhũng, tăng cường trao đổi sản phẩm nông nghiệp và các vấn đề khác.

Các cuộc đàm phán “sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư, thúc đẩy ưu tiên thương mại song phương dựa trên các giá trị chung, cũng như thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế toàn diện cho người lao động và doanh nghiệp của chúng ta”, cơ quan trên nhận định.

1 My Va Dai Loan Khoi Dong Dam Phan Thuong Mai Moi

Một tàu container tại cảng Cơ Long, Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, cơ quan đàm phán thương mại của Đài Loan tuyên bố mong muốn củng cố nền kinh tế của hòn đảo này qua thúc đẩy buôn bán sản phẩm nông nghiệp và giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng sang thị trường Mỹ.

Đài Bắc cũng hy vọng tăng cường sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vào vùng lãnh thổ này, qua đó giúp họ “thu hút nguồn vốn và công nghệ từ Mỹ và thế giới”.

Sáng kiến thương mại này đã được Mỹ và Đài Loan công bố từ đầu tháng 6, chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không bao gồm Đài Bắc.

Bloomberg nhận định với việc cả hai đảng lớn tại Mỹ đang không quá hào hứng với các hiệp định thương mại tự do, một hiệp định về thúc đẩy thương mại có thể có ý nghĩa biểu tượng hơn thực chất.

Việt Hà

Nguồn: zingnews.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga