Điện Kremlin cảnh báo Armenia không gia nhập Tòa Hình sự Quốc tế (ICC), cơ quan đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, vì đây sẽ là động thái "cực kỳ thù địch".

1 Dien Kremlin Armenia Gia Nhap Toa Hinh Su Quoc Te La Cuc Ky Thu Dich

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS).

Nga đã nhiều lần cảnh báo Armenia không phê chuẩn hiệp ước thành lập tòa án có trụ sở tại The Hague (Hà Lan), còn được gọi là Quy chế Rome. Những quốc gia thành viên ICC có nghĩa vụ bắt giữ ông Putin nếu vị Tổng thống Nga bước chân vào lãnh thổ nước mình.

Điện Kremlin đưa ra cảnh báo mới nhất trong bối cảnh Quốc hội Armenia chuẩn bị bỏ phiếu về việc phê chuẩn Quy chế Rome vào tuần tới.

"Theo quan điểm của chúng tôi, những quyết định dạng này là cực kỳ thù địch", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, người từng tuyên bố nước mình đã phạm sai lầm khi phụ thuộc hoàn toàn vào Moscow về vấn đề an ninh, bày tỏ niềm tin rằng Quốc hội Armenia sẽ phê chuẩn Quy chế Rome. Tuy nhiên, ông khẳng định việc tham gia ICC là vì lợi ích của Armenia mà không nhằm chống lại Nga.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Armenia, Grigor Minasyan, động thái này là cần thiết để đấu tranh với Azerbaijan liên quan tới vùng ly khai Nagorno-Karabakh - khu vực được quốc tế công nhận là của Azerbaijan nhưng từng có số lượng lớn người gốc Armenia sinh sống.

Kể từ khi chính quyền ly khai thân Armenia tại Nagorno-Karabakh đầu hàng sau cuộc đụng độ vũ trang chớp nhoáng với quân đội Azerbaijan vào tuần trước, hơn 70.000 người đã rời khỏi khu vực.

Trong một tuyên bố cùng ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Nga nói với TASS rằng việc Armenia phê chuẩn Quy chế Rome là "không thể chấp nhận được" và Yerevan đã bác giải pháp thỏa hiệp mà Moscow đã đề xuất.

"Điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực nhất cho quan hệ song phương", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo TASS, Moscow Times, Politico

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga