Cuộc tấn công mới nhất của Ukraine dường như cho thấy cách các tên lửa cũ hơn do phương Tây cung cấp có thể đánh bại các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga.

1 Cach Ukraine Ha Guc La Chan Phong Khong Hang Dau The Gioi Cua Nga

Hệ thống S-400 Triumph diễn tập ở Moscow năm 2017 (Ảnh: Reuters).

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 10/6 thông báo lực lượng Ukraine đã tập kích thành công một hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga gần Dzhankoi và hai hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga gần Chornomorske và Yevpatoriia.

Vài ngày sau đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục đưa tin, lực lượng Ukraine đã phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga tại một số khu vực trên bán đảo Crimea trong đêm 12/6.

Ukraine không tiết lộ loại tên lửa nào đã được sử dụng trong các cuộc tấn công gần đây vào Crimea, nhưng Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington, Mỹ cho biết đó "có thể là ATACMS", tên lửa đạn đạo chiến thuật do Mỹ sản xuất.

Rybar, một blogger quân sự có ảnh hưởng của Nga, hôm 10/6 cho biết Ukraine đã tấn công Crimea bằng ít nhất 12 tên lửa ATACMS. S-400 được xem là hệ thống phòng không tiên tiến hàng đầu của Nga.

"Không có tên lửa nào do chúng tôi phóng bị hệ thống phòng không "hiệu quả cao" của đối phương đánh chặn", Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết.

Rajan Menon, giám đốc chương trình Chiến lược lớn tại tổ chức nghiên cứu Defense Priorities của Mỹ, đã mô tả S-400 là "hệ thống phòng không hàng đầu" của Nga. Tuy nhiên, Ukraine vẫn có thể hạ gục một số hệ thống này của Nga.

S-400 được phát triển để đối đầu với hệ thống Patriot của Mỹ và người đứng đầu Rosoboronexport, công ty quân sự nhà nước giám sát phần lớn xuất khẩu quân sự của Nga, đã gọi đây là "hệ thống phòng không tầm xa tốt nhất thế giới".

Tuy nhiên, các hệ thống phòng không hiện đại của Nga dường như dễ bị tổn thương trong cuộc xung đột ở Ukraine và Kiev có thể đã sử dụng các chiến thuật khéo léo và sáng tạo để phá hủy vũ khí này.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Ukraine có thể đã phá hủy ít nhất 4 hệ thống này chỉ trong một tuần. Một kênh Telegram của Nga dẫn nguồn tin từ các cơ quan cảnh sát và quân sự Nga vào thời điểm đó cho biết, Ukraine có thể đã sử dụng tên lửa ATACMS.

Ian Williams, cựu phó giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, năm ngoái cho rằng S-400 "dường như đã gặp khó khăn trước Storm Shadow", tên lửa do Anh và Pháp cung cấp cho Ukraine.

Fredrik Mertens, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague, nói rằng "tên lửa Ukraine đang lọt qua với tốc độ có thể gây ra vấn đề thực sự cho phía Nga".

Trong khi đó, George Barros, nhà phân tích về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cảnh báo vấn đề này thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn đối với Nga.

Ông nói rằng việc các đồng minh phương Tây cấp phép cho Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga sẽ khiến S-400 và các hệ thống phòng không khác của nước này, những hệ thống từng nằm ngoài phạm vi tấn công của Ukraine, gặp nguy hiểm.

Philip Karber, một nhà phân tích quân sự về Ukraine, vào tháng 4 cho biết Ukraine hiện có thể sử dụng ATACMS để khiến Crimea, bán đảo Nga sáp nhập từ năm 2014, trở nên "vô giá trị về mặt quân sự".

Theo BI

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga