Theo quân đội Ukraine, các lực lượng Ukraine đã tiêu diệt 3 tiểu đoàn xe tăng Nga chỉ trong 1 tuần giao tranh ác liệt. Tại mặt trận phía Đông, gần 9.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng chỉ trong 1 tháng.

1 Ukraine Diet 81 Xe Tang Nga Trong 1 Tuan Giet 9000 Binh Si Nga O Mat Tran Phia Dong Trong 1 Thang

Ukraine tuyên bố diệt 81 xe tăng Nga trong 1 tuần giao tranh ác liệt với Nga. Ảnh IT

Theo Newsweek, từ ngày 20 đến ngày 26/11, quân đội Ukraine đã phá hủy 81 xe tăng, chiếm khoảng 3 tiểu đoàn xe tăng của Nga. Theo Kiev, khoảng 5.760 binh sĩ Nga đã bị vô hiệu hóa trong cùng khoảng thời gian, cũng như 108 xe bọc thép.

Tuần trước, Kiev cho biết Nga đã mất 30 xe tăng chỉ trong một ngày khi Moscow không chịu nhượng bộ, cố tiến lên xung quanh thành phố Avdiivka đang bị bao vây ở Donetsk.

Newsweek không thể xác minh độc lập những số liệu thống kê này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Về phần mình, Nga hôm 26/11 cho biết, Ukraine đã mất tổng cộng 13.629 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác trong 21 tháng chiến tranh. Tuy nhiên, rất khó có được một bức tranh rõ ràng về quy mô tổn thất thiết bị quân sự của cả hai bên. Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề về thiết bị trong 21 tháng chiến tranh tổng lực, đặc biệt là về số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực, theo Newsweek. 

Hạm đội xe tăng chiến đấu chủ lực thời Liên Xô của Ukraine đã được bổ sung thêm các tiểu đoàn xe tăng do phương Tây sản xuất, bao gồm Leopards của Berlin, Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của quân đội Mỹ.

Trong những tháng gần đây, tổn thất xe tăng của Nga được cho là đáng kể xung quanh thành phố Avdiivka, nơi đã trải qua gần một thập kỷ chiến tranh (kể từ năm 2014 đến nay).

Trong khi đó, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 28/11, cho biết kể từ đầu tháng 11 đến nay, quân đội Nga đã mất 8.690 quân nhân và 1.002 đơn vị thiết bị quân sự ở mặt trận miền Đông.

"Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công tích cực trong khu vực. Từ đầu tháng, Nga tổn thất 8.690 quân; 1.002 đơn vị thiết bị quân sự, trong đó 109 xe tăng, 175 xe chiến đấu bọc thép và hơn 200 hệ thống pháo binh, súng cối các cỡ nòng khác nhau đã bị phá hủy hoặc hư hỏng".

Theo ông Syrskyi, ở mặt trận Kupiansk, quân Nga đang sử dụng các đơn vị gồm những người từng bị kết án như Storm, Storm Z và Storm V để tấn công các vị trí của Ukraine.

Quân đội Ukraine cũng ghi nhận sự hiện diện của các cựu lính đánh thuê Wagner trong các hoạt động tấn công. Tuy nhiên, theo ông Syrskyi, quân Nga không đạt được thành công nào trên chiến trường này.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga