Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết tuyên bố trước đó của thủ tướng nước này rằng Ba Lan sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine đã bị hiểu sai. Ba Lan cũng cam kết sẽ thực hiện các thỏa thuận cung cấp vũ khí đã ký với Ukraine

Ngày 21-9, một ngày sau tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki rằng Warsaw sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lên tiếng rằng nhận xét của Thủ tướng Morawiecki đã bị hiểu sai, theo hãng tin AP.

Hôm 20-9, Thủ tướng Morawiecki đã gây bất ngờ khi tuyên bố Ba Lan sẽ không chuyển giao vũ khí cho Ukraine nữa vì Ba Lan cần trang bị vũ khí cho chính mình. Động thái gây chú ý khi nó diễn ra sau loạt diễn biến căng thẳng giữa Warsaw và Kiev liên quan việc Ba Lan cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

1 Tong Thong Ba Lan Chuyen Ngung Gui Vu Khi Cho Ukraine Da Bi Hieu SaiTổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: REUTERS

Giải thích điều này với một kênh truyền hình Ba Lan, Tổng thống Duda cho rằng “lời nói của ông Morawiecki đã bị diễn giải sai trầm trọng. Theo ý kiến của tôi, thủ tướng muốn nói rằng Ba Lan sẽ không chuyển cho Ukraine loại vũ khí mới mà chúng tôi hiện đang mua vì chúng tôi cần hiện đại hóa quân đội Ba Lan”.

“Khi chúng tôi nhận được vũ khí mới từ Mỹ và Hàn Quốc, chúng tôi sẽ chuyển giao những vũ khí cũ mà quân đội Ba Lan đang sử dụng cho nước khác, có thể là Ukraine” - ông Duda nói thêm.

Ba Lan cũng cam kết sẽ thực hiện các thỏa thuận cung cấp vũ khí đã ký với Ukraine.

“Ba Lan sẽ thực hiện việc giao đạn dược và vũ khí đã thỏa thuận trước đó. Bao gồm cả những khoản phát sinh từ các hợp đồng đã ký với Ukraine” - theo người phát ngôn chính phủ Ba Lan - ông Piotr Muller.

Ba Lan là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Ukraine, kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Warsaw đã liên tục viện trợ vũ khí và là nơi trung chuyển các vũ khí mà Mỹ và đồng minh gửi cho Kiev. Bên cạnh đó, Ba Lan cũng tiếp đón khoảng 1 triệu người tị nạn Ukraine.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước láng giềng bùng lên do lệnh cấm nhập khẩu của Ba Lan, Slovakia và Hungary với ngũ cốc Ukraine hôm 15-9 khiến Ukraine nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hôm 19-9, khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích “một số nước châu Âu” vì lệnh cấm trên - động thái khiến Ba Lan triệu tập Đại sứ Ukraine tại Warsaw.

Ngày 21-9, Ukraine cho biết hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về tranh chấp ngũ cốc “trong những ngày tới” và cho biết hai nước vẫn có mối quan hệ “thân thiết”.

Nguồn: PLO

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga