Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Tổng thống Ai Cập thăm Ấn Độ: Tạo đà đưa quan hệ song phương lên cấp độ mới

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Lần đầu tiên, Ấn Độ mời tổng thống Ai Cập là khách chính lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa của quốc gia Nam Á.

1 Tong Thong Ai Cap Tham An Do Tao Da Dua Quan He Song Phuong Len Cap Do Moi

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đến sân bay quân sự Palam ở thủ đô New Delhi ngày 24/1/2023. (Nguồn: PTI).

Ngày 24/1, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi đến thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày và tham dự lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ với tư cách là khách chính theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống của Ai Cập là khách mời chính trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ, diễn ra vào ngày 26/1 tại thủ đô New Delhi. Chuyến thăm của Tổng thống El-Sisi trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1948-2023).

Theo ông Bassam Rady, người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, lời mời của Thủ tướng Modi đã cho thấy rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa Ai Cập và Ấn Độ, cũng như mức độ coi trọng của New Delhi dành cho Cairo. Cả hai đều là những nền kinh tế mới nổi hàng đầu và có vai trò quan trọng ở cấp độ khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống El-Sisi dự kiến sẽ có các cuộc gặp Thủ tướng Narendra Modi, Tổng thống Droupadi Murmu và các quan chức khác của New Delhi để thảo luận các cách thức tăng cường quan hệ song phương ở tất cả các cấp độ.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo và đại diện một số công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực để thảo luận về các cơ chế củng cố quan hệ kinh tế giữa hai bên và cơ hội đầu tư tại quốc gia Bắc Phi.

Hồi tháng 11/2022, Ấn Độ - trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) - đã mời Ai Cập tham gia với tư cách quốc gia khách mời trong các cuộc họp của G20.

Đưa tin về chuyến thăm, trang Outlook cho hay, chuyến thăm tập trung vào việc tăng cường quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, lĩnh vực kỹ thuật số và thương mại.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng nước chủ nhà Modi vào ngày 25/1, hai bên sẽ ký kết 6 thỏa thuận hợp tác.

Theo tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, chuyến thăm của Tổng thống Sisi sẽ "tăng cường hơn nữa và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác đã được thử thách qua thời gian giữa Ấn Độ và Ai Cập".

Ấn Độ mong muốn mở rộng hơn nữa quan hệ với Ai Cập, một nhân vật chủ chốt trong nền chính trị của cả thế giới Arab cũng như châu Phi, một cửa ngõ quan trọng đến các thị trường ở châu Phi và châu Âu.

Mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước dựa trên các giá trị văn hóa chung, cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và sự hội tụ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Ai Cập đạt mức "cao kỷ lục" 7,26 tỷ USD trong năm 2021-2022.

Hơn 50 công ty Ấn Độ đã đầu tư khoảng 3,15 tỷ USD vào các lĩnh vực của nền kinh tế Ai Cập, trong đó có hóa chất, năng lượng, ô tô, dệt may, nông nghiệp, tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 38.000 người lao động Ai Cập.

Hai nước không ngừng mở rộng hợp tác quốc phòng, gần đây nhất là cuộc tập trận không quân chiến thuật chung đầu tiên mang tên Dessert Warrior vào cuối tháng 10/2021 tại Ai Cập.

Tổng thống El-Sisi đã đến Ấn Độ vào tháng 10/2015 để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Ấn Độ-châu Phi lần thứ ba, sau đó là chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 9/2016.

Hồng Phúc

Nguồn: baoquocte.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga