Một YouTuber qua đời vì đột quỵ sau khi quay mukbang khiến giới chức Philippines cân nhắc cấm hình thức phát sóng 'ăn thùng uống vại' này.

1 Philippines Tinh Cam Mukbang Sau Khi Youtuber Noi Tieng Qua Doi

Ảnh chụp buổi mukbang cuối cùng trước khi qua đời của nhà sáng tạo nội dung người Philippines Dongz Apatan (37 tuổi) - Ảnh: PEP

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Teodoro Herbosa thông báo hôm 8-7 rằng ông đang xem xét cấm phát sóng các nội dung mukbang khi một nhà sáng tạo nội dung 37 tuổi qua đời.

Mukbang được ghép từ động từ meokda (ăn) và danh từ bangsong (chương trình phát sóng trực tiếp) trong tiếng Hàn. Trong chương trình mukbang, các nhà sáng tạo nội dung thường ăn một số lượng rất lớn thức ăn.

Hôm 14-6, ông Dongz Apatan (37 tuổi), một YouTuber nổi tiếng với 470.000 người theo dõi trên mạng xã hội Facebook, rơi vào hôn mê và qua đời ít giờ sau đó do xuất huyết não vì đột quỵ.

Một ngày trước khi qua đời, nhà sáng tạo nội dung này đã thực hiện chương trình mukbang, trưng bày rất nhiều cơm trắng và gà chiên trên kênh YouTube của mình. 

“Việc ăn quá nhiều không hề tốt cho sức khỏe. Điều này dẫn đến bệnh béo phì và béo phì sẽ dẫn đến tăng huyết áp, các chứng bệnh về tim như đau tim”, Bộ trưởng Y tế Herbosa nói.

Ông Herbosa nhấn mạnh các YouTuber mukbang đang phổ biến những hành vi không lành mạnh đến người dân Philippines. “Họ (các YouTuber mukbang) đang cổ xúy mọi người ăn uống như những ‘kẻ háu ăn’ thực sự”, ông nói rõ.

Theo Bộ trưởng Y tế Philippines, việc kiếm tiền thông qua những việc làm đe dọa đến sức khỏe cộng đồng cần sớm bị ngăn chặn.

Bộ này thông báo sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của ông Apatan. Nếu cái chết của nhà sáng tạo nội dung 37 tuổi có liên quan đến chương trình mukbang, chính quyền sẽ lập kế hoạch cấm các nội dung mukbang trên không gian mạng.

“Chúng tôi có thể yêu cầu Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Philippines (DICT) chặn các nền tảng phát sóng chương trình mukbang vì về cơ bản các chương trình này chẳng khác nào hành động ‘khiêu dâm bằng thức ăn (food pornography)’”, Bộ trưởng Herbosa nói thêm.

UYÊN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga