Philippines đang thực hiện các bước để giành lại quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough ở Biển Đông từ Trung Quốc.

1 Philippines Len Chien Luoc Gianh Lai Bai Can Scarborough Tu Trung Quoc

Bãi cạn Scarborough (Ảnh: WSJ).

"Kể từ khi chính quyền mới nhậm chức, chúng tôi đã lên chiến lược về cách có thể giành lại quyền kiểm soát bãi cạn Bajo de Masinloc (Scarborough)", người phát ngôn lực lượng tuần duyên Philippines Jay Tarriela nói với ABS-CBN News.

Ông Tarriela cho biết, mục tiêu giành lại bãi cạn và duy trì hoạt động tuần tra của Philippines đã nhận được ủng hộ từ Lực lượng Vũ trang và Cục Ngư nghiệp và Nguồn lợi Thủy sản Philippines.

Ông đồng thời tiết lộ, Philippines đang thực hiện các bước để hiện thực hóa chiến lược, nhưng không nêu chi tiết.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh tuần duyên Philippines hôm 25/9 thông báo đã "gỡ bỏ thành công" dây phao do Trung Quốc giăng gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Theo phía Philippines, dây phao này "gây nguy hiểm cho hoạt động đi lại, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế".

Scarborough là một bãi cạn nằm cách đảo Luzon của Philippines 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km. Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough sau một cuộc đối đầu căng thẳng trên biển với Philippines vào năm 2012 và gọi đây là Hoàng Nham.

Từ đó đến nay, Trung Quốc thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào trên để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hàng hải ở bãi cạn Scarborough và khuyên Philippines không nên "khiêu khích hay gây rắc rối".

Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Philippines khởi xướng tại tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) chống lại yêu sách "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong phán quyết hồi tháng 7/2016, tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này, song Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng phủ nhận và ngang nhiên không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo nói rằng nước này đang tìm cách giải quyết những khác biệt với Trung Quốc. Ông nói: "Mục đích của chúng tôi là giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, thông qua pháp quyền và luật pháp quốc tế".

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga