Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố rằng, Thủ tướng Hungary Viktor Orban không thể làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn 2 năm qua.

1 Ong Zelensky Doi Gao Nuoc Lanh Vao No Luc Cham Dut Chien Tranh Nga Ukraine Cua Thu Tuong Hungary

Vladimir Putin (phải) gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/7 (Ảnh: Getty).

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 8/7, ông Zelensky cho biết chỉ những quốc gia hùng mạnh với lực lượng vũ trang mạnh hơn nhiều so với Nga mới có thể sắp xếp được các cuộc đàm phán hòa bình.

"Có nhiều quốc gia như vậy trên thế giới không? Không nhiều. Tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia như vậy. Và EU, không phải một quốc gia, mà là toàn bộ EU. Họ mới thực sự có thể thực hiện một nhiệm vụ trung gian", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky nói thêm rằng Kiev vẫn cởi mở với các đề xuất từ các quốc gia khác về cách định hình con đường hướng tới hòa bình, nhưng chúng phải phù hợp với tầm nhìn của Ukraine, đặc biệt là kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm của nước này.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, phải là nền tảng của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Nhưng Tổng thống Putin cho biết các điều kiện để chấm dứt chiến tranh phải bao gồm việc Kiev từ bỏ mong muốn gia nhập NATO và nhượng lại Crimea cùng 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Nga đã sáp nhập.

Những tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra khi ông Orban có chuyến thăm tới thăm Bắc Kinh đầu tuần này để tiếp tục thực hiện những gì ông gọi là "sứ mệnh hòa bình 3.0" nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu giữa Nga và Ukraine.

Chuyến đi của Thủ tướng Orban tới Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hungary tới Kiev và Moscow vào tuần trước nhưng các quan chức EU và Mỹ đã nhấn mạnh rằng Orban không đại diện cho khối này.

Tuy nhiên, ông Orban vẫn gửi một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào ngày 5/7 và cho biết, dựa trên các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông tin rằng hiện nay "có nhiều cơ hội hơn để tiếp nhận tất cả các đề xuất tiềm năng về lệnh ngừng bắn và lộ trình đàm phán hòa bình" nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Mike Carpenter, cố vấn cấp cao về châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp giữa Thủ tướng Orban với Tổng thống Putin không có ích gì.

"Tôi không nghĩ chuyến thăm của ông Orban tới Moscow sẽ giúp Ukraine và những nỗ lực của nước này trong việc tìm kiếm hòa bình hoặc chủ quyền hay toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", ông Carpenter phát biểu vào ngày 8/7 tại một cuộc họp báo khi Mỹ chuẩn bị khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 9/7.

Tuần trước, ông Mike cho biết Hungary - nước giữ chức chủ tịch luân phiên của EU "không có nhiệm vụ thay mặt cho EU hợp tác với Nga" và nhắc lại lập trường của khối rằng, Nga là bên phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ở Ukraine.

Về phần mình, Orban tuyên bố rằng, hiện Mỹ "bị hạn chế" để đưa ra bất cứ đề xuất nào do chiến dịch bầu cử tổng thống của nước này đang diễn ra. Do đó, nhà lãnh đạo Hungary cho biết EU không thể mong đợi bất kỳ đề xuất nào từ Mỹ trong những tháng tới và Brussels nên cân nhắc việc khởi động một sáng kiến của châu Âu.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga