Chủ nhật, 25 Tháng 9 2022

Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sớm nhóm họp về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.

1 Ngoai Truong My Ukraine Dien Dam Hdba Lhq Som Hop

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang có chuyến thăm Lviv, Ukraine - Ảnh: Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thảo luận tại Kiev ngày 28/4. (Nguồn: Reuters).

Ngày 17/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba để trao đổi về hỗ trợ của Washington nhằm đáp ứng các nhu cầu quốc phòng của Kiev, cũng như kế hoạch của Ukraine cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” lần thứ 2 vào ngày 23/8 và Quốc khánh Ukraine vào ngày 24/8.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken đã cập nhật với người đồng cấp Kuleba về các hỗ trợ an ninh, đồng thời chỉ trích hành động của Nga ở trong và xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông hoan nghênh các nhà chức trách và nhân viên vận hành nhà máy điện hạt nhân này vì cam kết với an toàn và an ninh hạt nhân trong điều kiện hiện nay.

Ngoài ra, ông cũng tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự tại hoặc gần các cơ sở hạt nhân của Ukraine, giao lại toàn quyền kiểm soát các cơ sở này cho Ukraine và kêu gọi Moscow chấm dứt cuộc chiến tranh chống lại láng giềng có chủ quyền.

Cùng ngày, nguồn tin của Liên hợp quốc (LHQ) tiết lộ Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ họp bàn về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.

Theo nguồn tin trên, đề nghị này đã được gửi tới chủ tịch HĐBA. Cuộc họp dự kiến thảo luận về kết quả chuyến thăm Ukraine của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và một số vấn đề khác. Ông Guterres đã đến Lvov và trong ngày 18/8, ông sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trước đó, hôm 17/8, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric thông báo các bên sẽ thảo luận về vụ pháo kích vào một cơ sở cải huấn ở Yelenovka và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Guterres cũng có thể thảo luận về xuất khẩu lương thực từ khu vực này.

Trong một tin liên quan, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga, Thượng tướng Mikhail Mizintsev cho biết 53 tàu nước ngoài đến từ 14 quốc gia vẫn bị chặn ở 6 cảng của Ukraine.

Ông Mizintsev đồng thời xác nhận theo thỏa thuận ngũ cốc do LHQ làm trung gian, kể từ ngày 1/8, tổng cộng 21 tàu đã rời cảng Ukraine, 563.318 tấn lương thực đã được xuất khẩu, trong đó có 451.481 tấn ngô, 50.301 tấn bột mì, 11.000 tấn đậu tương, 6.000 tấn dầu hướng dương, 41.622 tấn lúa mì và 2.914 tấn hướng dương.

MINH VƯƠNG (theo Reuters/Sputnik/TASS)

Nguồn: baoquocte.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga