Nhà Trắng xác nhận Mỹ sẽ không phản đối nếu Ukraine sử dụng thiết bị quân sự mà Washington viện trợ để tấn công các mục tiêu Nga ở Crimea.

1 My Cho Phep Ukraine Dung Vu Khi Phuong Tay Tan Cong Crimea

Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: USAF

RiaNovosti hôm nay (22/5) dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: "Chúng tôi không đặt ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc Ukraine tấn công vào các khu vực nằm trong biên giới được quốc tế công nhận. Và Crimea, theo quan điểm của chúng tôi, là của Ukraine".

Nga sáp nhập Crimea từ năm 2014. Kể từ khi chiến sự nổ ra hồi tháng 2/2022, bán đảo nằm ở biển Đen này ghi nhận một số vụ tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng. Nga sau đó đổ lỗi cho Ukraine và tăng cường tập kích các mục tiêu của Kiev để đáp trả.

Tuyên bố của ông Sullivan được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đường để phương Tây có thể cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Ông Biden cũng nói rằng ông đã nhận được lời hứa từ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về việc không sử dụng F-16 "tấn công lãnh thổ Nga".

Tổng thống Biden đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 375 triệu USD, bao gồm cả pháo binh và xe bọc thép, cho Ukraine trong ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Dù vậy, Ukraine đến nay chưa nhận được cam kết rõ ràng từ bất cứ nước nào về việc chuyển giao F-16.

Việc phương Tây cân nhắc bàn giao máy bay chiến đấu cho Ukraine đã vấp phải phản ứng từ Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo động thái nêu trên "có thể tạo ra rủi ro to lớn" cho chính phương Tây và Nga "sẵn sàng dùng mọi biện pháp để đạt mục tiêu".

Thái Hà

Nguồn: cand.com.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga