Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Lính Ukraine kể tình cảnh nguy cấp tại Soledar

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Binh sĩ Ukraine ở thành phố Soledar thuộc tỉnh Donetsk nói rằng họ được lệnh cầm cự tới cùng và "bị bỏ rơi" trong tình cảnh dần cạn lương thực.

"Chúng tôi đã tìm cách rút lui, nhưng lực lượng Nga đã xuất hiện ở hướng đó. Nếu không có lệnh rút hôm nay, rất có thể chúng tôi sẽ không còn kịp rời đi", một binh sĩ Ukraine tham gia phòng thủ tại thành phố Soledar, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 12/1 nói với CNN. "Chúng tôi đã được thông báo rằng sẽ rút quân, nhưng giờ chúng tôi bị bỏ rơi".

Binh sĩ giấu tên này cho biết các đơn vị phòng thủ ở Soledar đã hết lương thực, sắp hết nước, còn một cơ số đạn và có một số thương binh, trong bối cảnh lực lượng Nga áp sát và liên tục tổ chức các cuộc tấn công vào thành phố.

"Đợt sơ tán cuối cùng diễn ra ba ngày trước", binh sĩ Ukraine nói. "Còn chúng tôi được lệnh cầm cự tới cùng. Dựa trên những gì nghe được trên chiến trường, tôi cho rằng các đơn vị bạn xung quanh đã rút lui hoặc được lệnh rút lui, còn chúng tôi phải cố thủ".

1 Linh Ukraine Ke Tinh Canh Nguy Cap Tai Soledar

Khói bốc lên từ thành phố Soledar thuộc tỉnh Donetsk, nơi diễn ra giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi sẽ bám trụ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể mệt mỏi và đạt đến giới hạn cuối cùng. Không thể chỉ cầm cự bằng tinh thần trong thời gian quá dài", binh sĩ Ukraine cho biết.

Ukraine chưa bình luận về nhận định của binh sĩ nước này ở Soledar.

Soledar cách thành phố Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Cả hai đô thị này là những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Soledar có diện tích hơn 12,3 km2 với dân số trước chiến sự gần 10.500 người, có các mỏ muối và thạch cao lớn.

Giao tranh tại Soledar kéo dài nhiều tháng qua và leo thang dữ dội trong thời gian gần đây, khi lực lượng Nga quyết chiếm đô thị này để bao vây Bakhmut từ phía bắc và làm gián đoạn các tuyến liên lạc của Ukraine.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, thông báo các nhà thầu quân sự của họ đã kiểm soát toàn bộ Soledar. Tuy nhiên, Ukraine bác thông tin này, còn Điện Kremlin khẳng định họ chưa vội tuyên bố chiến thắng ở Soledar.

2 Linh Ukraine Ke Tinh Canh Nguy Cap Tai Soledar

Vị trí thành phố Soledar. Đồ họa: RYV.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga