Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết "Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19" này tại: www.thoibaonga.com

Trong phiên điều trần ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi từ mức suy thoái trong quý II, nhưng đà tăng đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Dù có phục hồi nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn ì ạch do tác động của dịch Covid-19. (Nguồn: CNBC)

Nhấn mạnh việc mở cửa lại nền kinh tế đã dẫn đến sự phục hồi nhanh trong hoạt động kinh tế quý III, ông Jerome Powell cho rằng “trong những tháng gần đây, tốc độ phục hồi ở mức vừa phải”.

Ông Powell cũng nói thêm: “Triển vọng của nền kinh tế rất thiếu ổn định và phần lớn phụ thuộc vào sự thành công trong nỗ lực ngăn chặn virus (SARS-CoV-2)”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng lo ngại: “Kinh tế khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi mọi người tin rằng có thể an toàn để tái tham gia vào các hoạt động”.

Trước đó, trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin đã ca ngợi những thành tựu của Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh Kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD trong việc hỗ trợ thúc đẩy việc tuyển dụng và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6,9%.

Tuy nhiên, với chỉ 50% trong số hơn 20 triệu việc làm đã mất do dịch bệnh được khôi phục, Bộ trưởng Mnuchin thừa nhận “nhiệm vụ của chúng ta chưa hoàn thành cho tới khi có thể đưa mọi người dân Mỹ trở lại làm việc”.

Ông lưu ý rằng việc có thêm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa tiếp tục làm suy giảm những thành quả hiện nay, cũng như gây tổn hại lớn cho người lao động và các doanh nghiệp Mỹ. Ông đồng thời kêu gọi Quốc hội sớm thông qua gói kích thích mới để vực dậy nền kinh tế.

Theo Báo Quốc tế

 

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

xem tu vi thoi bao nga 5