Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Iran tuyên bố đáp trả đợt 'tăng cường trừng phạt mới' từ phương Tây

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Ngày 24/1, Iran tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới do Liên minh châu Âu (EU) và Anh áp đặt liên quan đến cách Iran giải quyết các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng do cái chết của nữ thanh niên Mahsa Amini.

1 Iran Tuyen Bo Dap Tra Dot Tang Cuong Trung Phat Moi Tu Phuong Tay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser KananiIran nói Tehran có quyền đáp trả đợt tăng cường trừng phạt mới từ phương Tây. (Nguồn: Iranpress)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói: "Động thái của EU và Anh là dấu hiệu cho thấy họ không hiểu đúng về thực tế của Iran, cũng như sự nhầm lẫn của họ về quyền lực của nước cộng hòa Hồi giáo.

Iran có quyền đáp trả những chính sách như vậy và sẽ sớm công bố danh sách các biện pháp trừng phạt mới đối với những kẻ vi phạm nhân quyền và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố ở EU và Anh".

Cảnh báo của Iran về các biện pháp ăn miếng trả miếng được đưa ra sau khi các mối quan hệ xấu đi nghiêm trọng, với việc EU và Anh tăng cường trừng phạt Tehran.

Trước đó, Thụy Điển - quốc gia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên EU, thông báo bộ trưởng các nước thành viên trong khối ngày 23/1 đã nhất trí về gói trừng phạt mới đối với Iran.

Đoạn tweet của chính phủ Thụy Điển viết: “Các bộ trưởng đã thông qua gói trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào những đối tượng chỉ đạo đàn áp (biểu tình)... EU kịch liệt lên án chính sách sử dụng vũ lực tàn bạo và không phù hợp của chính quyền Iran đối với những người biểu tình ôn hòa”, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hồi tuần trước, nhiều nguồn tin tiết lộ ngoại trưởng các nước EU sẽ bổ sung 37 mục tiêu cá nhân vào danh sách trừng phạt của khối đối với Tehran tại cuộc họp ngày 23/1.

Trong một động thái có liên quan, ngày 23/1, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Quỹ Hợp tác thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) và nhiều quan chức của nước này, qua đó gia tăng áp lực lên Tehran liên quan đến hành động đàn áp làn sóng biểu tình.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Quỹ Hợp tác IRGC, được mô tả là một tập đoàn kinh tế do các quan chức cấp cao thành lập để quản lý các khoản đầu tư và sự hiện diện của họ trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Iran. Ngoài ra, 5 thành viên hội đồng quản trị của Quỹ Hợp tác IRGC - bao gồm: Thứ trưởng Tình báo và an ninh Iran và 4 chỉ huy cấp cao của IRGC - cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, quyết định vừa được công bố nhắm vào một “trụ cột kinh tế quan trọng của IRGC, nơi tài trợ phần lớn các hoạt động đàn áp tàn bạo của chế độ này; cũng như các quan chức an ninh cấp cao điều phối chính sách đàn áp của Tehran ở cấp quốc gia và cấp tỉnh”.

Chu Văn (theo AFP, Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga