Được người nhà bệnh nhân ‘gửi gắm’ 5.500 USD, vị bác sĩ cương quyết trả lại và báo cáo bệnh viện. Câu chuyện thu hút hàng triệu lượt xem.

1 Bac Si Tu Choi 5500 Usd Gui Gam Gay Bao Mang

Một bác sĩ đã thu hút sự chú ý khi từ chối nhận tiền của người nhà bệnh nhân - Ảnh: SCMP

Báo China Daily đưa tin một người đàn ông (55 tuổi) họ Lei bị đau tim nặng và được đưa đến Bệnh viện Chiết Giang, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, phía tây nam Trung Quốc.

Nhờ sự tận tâm điều trị của bác sĩ Gong Shijin - trưởng khoa chăm sóc tích cực, ông Lei đã có thể tự thở mà không cần sự hỗ trợ của các thiết bị y tế.

Điều đáng nói là trước khi ông Lei được chuyển đến Bệnh viện Chiết Giang, vợ ông đã tìm gặp bác sĩ Gong tại phòng khám riêng và biếu ông một hộp sữa đựng 40.000 nhân dân tệ (khoảng 5.500 USD) tiền mặt.

Vị bác sĩ từ chối nhưng bà Lei vẫn nhất quyết "gửi gắm" và để lại số tiền trên bàn làm việc của ông Gong.

Ngay sau đó, vị bác sĩ đã chủ động báo cáo vụ việc với phòng giám sát của Bệnh viện Chiết Giang, sau đó phía bệnh viện đã chuyển trả lại tiền vào tài khoản của bệnh nhân Lei.

Bác sĩ Gong đã gửi biên lai hoàn trả số tiền trên cho vợ ông Lei cũng như đảm bảo nỗ lực hết sức để cứu sống chồng bà.

Câu chuyện được chia sẻ trên kênh WeChat của Bệnh viện Chiết Giang nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem. Rất nhiều bình luận ngợi khen vị bác sĩ.

"Hành động của bác sĩ thật đáng khen ngợi. Người nhà bệnh nhân muốn đưa phong bì để yên tâm, nhưng bác sĩ đã chuyển trả lại sau khi bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch cho thấy bác sĩ là người có đạo đức. Ông ấy cũng đã tránh gây lo lắng cho bệnh nhân", cư dân mạng tên Jiang Yifan viết.

Cho đến nay, một số người dân tại Trung Quốc vẫn còn giữ thói quen gửi “quà” hoặc gửi thêm tiền với hy vọng các bác sĩ sẽ chăm sóc đặc biệt cho người thân của họ ở bệnh viện, theo báo South China Morning Post.

Đạo đức y bác sĩ đã được nhấn mạnh trong nỗ lực chống tham nhũng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe do 9 cơ quan chính phủ Trung Quốc phát động vào đầu tháng 7.

Nỗ lực trên tập trung vào việc trấn áp tình trạng lạm dụng chức vụ để trục lợi, kê khai "khống" chi phí mua sắm các thiết bị, vật tư y tế hoặc thuốc, yêu cầu bệnh nhân thực hiện nhiều xét nghiệm không cần thiết để thu phí và cả nhận hối lộ từ người nhà bệnh nhân.

Theo Nhân Dân nhật báo, kể từ đầu năm 2023 cho tới ngày 26-7, ít nhất 155 lãnh đạo và quan chức cấp cao tại các bệnh viện khắp Trung Quốc đã bị điều tra.

Trong một báo cáo gửi Ủy ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 10-2022, Chủ tịch Tập Cận Bình đã liệt kê chăm sóc y tế là một trong nhiều khó khăn mà người dân nước này đang phải đối mặt.

Đó cũng chính là lý do vì sao Bắc Kinh kiên quyết loại trừ vấn nạn lạm quyền, tham nhũng trong ngành y tế, giải quyết một trong những nỗi bất bình lớn nhất của người dân Trung Quốc.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga