Ba Lan cam kết hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Phần Lan khi nước này đóng cửa khẩu với Nga để ngăn người di cư bất hợp pháp.

"Không may là chúng tôi cũng trải qua hai năm phải bảo vệ biên giới của mình trước áp lực từ dòng người di cư. Phần Lan hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ chính trị của Ba Lan cũng như kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ", Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói trong cuộc gặp người đồng cấp phần Lan Sauli Niinisto tại Warsaw hôm 20/11.

Tổng thống Duda gọi tình trạng người di cư bất hợp pháp tràn vào Phần Lan là "cuộc tấn công hỗn hợp" và ví nó với tình hình biên giới phía đông Ba Lan với Belarus. Ba Lan từ lâu đã cáo buộc Nga và Belarus làm gia tăng dòng người di cư không giấy tờ tràn vào Ba Lan.

Đáp lại, Tổng thống Niinisto cho biết dường như một số người di cư đã cố gắng vượt biên vào Ba Lan không thành công, nên đã tiếp tục đi về phía bắc, tới biên giới Phần Lan.

Lãnh đạo Ba Lan và Phần Lan đều nhất trí sẽ nêu tình hình biên giới của mình tại các cuộc họp Liên minh châu Âu (EU).

"Về lâu dài, không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề xảy ra ở ngay nước láng giềng", ông Niinisto nói.

1 Ba Lan De Xuat Ho Tro Phan Lan Trong Viec Dong Cua Khau Voi Nga

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tại Warsaw hôm 20/11. Ảnh: AFP

Phần Lan tuần trước đóng 4 cửa khẩu biên giới với Nga sau cáo buộc Moskva cố tình gây bất ổn bằng cách cho phép người di cư không giấy tờ đi vào quốc gia Bắc Âu này.

Nga hôm 20/11 bác cáo buộc và phản đối việc Phần Lan trước đó cảnh báo có thể đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới hai nước. "Động thái như vậy rõ ràng sẽ mâu thuẫn với lợi ích quốc gia của Phần Lan", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói.

Phần Lan từ tháng 4 bắt đầu dựng hàng rào an ninh bằng lưới thép, có trang bị hệ thống giám sát, ở biên giới với Nga. Dự kiến tới cuối năm 2026, khoảng 200 km hàng rào sẽ được xây dựng tại những đoạn quan trọng nhất dọc biên giới hai nước.

Phần Lan có chung đường biên giới dài tổng cộng 1.300 km với Nga, nhưng có rất ít hoạt động của con người. Phần biên giới hai nước trước đây chỉ được ngăn cách bằng một hàng rào thấp, chủ yếu nhằm ngăn gia súc và vật nuôi đi lạc.

2 Ba Lan De Xuat Ho Tro Phan Lan Trong Viec Dong Cua Khau Voi Nga

Vị trí Phần Lan và Nga. Đồ họa: Wikimedia

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga