Chính quyền Tổng thống đắc cử Javier Milei sẽ không đưa Argentina gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), thay vào đó sẽ đô la hóa nền kinh tế đất nước.

"Argentina không có kế hoạch trở thành thành viên BRICS vào ngày 1-1-2024" – bà Diana Mondino, cố vấn kinh tế cấp cao của tổng thống mới đắc cử Javier Milei, nói với truyền thông hôm 20-11.

Argentina cùng với Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhận được lời mời gia nhập BRICS hồi tháng 8. Nhóm các nền kinh tế mới nổi hiện gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Tôi không biết tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến BRICS" – bà Mondino nói và thêm rằng không rõ việc gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích gì cho Argentina.

RT cho biết bà Mondino, ứng viên sáng giá cho vị trí tân Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, cũng nhấn mạnh chính phủ của mới của ông Milei sẽ "phân tích kỹ lưỡng" để xem xét liệu việc gia nhập BRICS có mang lại lợi ích hay không.

1 Argentina Dao Nguoc Y Dinh Trung Quoc Len Tieng

Ông Javier Milei đắc cử tổng thống Argentina sau cuộc bỏ phiếu vòng hai hôm 19-11. Ảnh: Reuters

Ông Mileim trở thành tổng thống đắc cử Argentina sau khi đánh bại Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Sergio Massa ở vòng bỏ phiếu thứ hai hôm 19-11.

Tổng thống mới đắc cử của Argentina cũng không ủng hộ việc đất nước gia nhập BRICS. "Không mặn mà" trong phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Brazil nhưng ông Mileim được cho là hướng tới nối lại quan hệ kinh tế với Mỹ và Israel. Ông cũng tuyên bố sẽ "đô la hóa" nền kinh tế Argentina.

Ông Mileim cũng cam kết không can thiệp vào giao dịch của các doanh nghiệp Argentina với các nước BRICS.

Trước đó vào hồi tháng 8, Tổng thống Argentina sắp mãn nhiệm Alberto Fernandez từng nhận xét rằng việc Argentina được mời gia nhập BRICS là cơ hội "sang trang mới" cho đất nước.

Quốc gia Nam Mỹ này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát đã tăng 60% chỉ trong năm qua tại Argentina.

Trong cuộc họp báo ngày 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tái khẳng định ủng hộ các nước mới gia nhập BRICS.

Phát biểu rằng bà chưa biết về tuyên bố của bà Mondino, bà Mao nói: "Cơ chế hợp tác của BRICS là nền tảng quan trọng để các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển củng cố tình đoàn kết cũng như hợp tác trên cơ sở lợi ích chung".

Người chống đối Nga và BRICS

Ông Milei 52 tuổi là một nhà kinh tế được đào tạo bài bản. Ông chưa kết hôn và không có con.

Những người bạn thân nhất của chính trị gia này là những chú chó của ông, chúng được ông gọi là con và được ông tỏ lời cảm ơn vì đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ. Tên của tất cả số thú cưng này đều được đặt theo tên của các nhà kinh tế học nổi tiếng. Theo tác giả cuốn sách về chính trị gia này, ông vẫn tiếp tục giao tiếp qua một “cô đồng” là bác sĩ thú ý với chú chó Conan đã chết năm 2017.

Ông Milei tham gia chính trường chưa lâu, ông gia nhập Đảng Tự do vào năm 2019. Ông là nghị sĩ quốc hội từ năm 2021. Tuy vậy ông thường xuất hiện trên truyền hình và nhiều sự kiện khác nhau với tư cách là một nhà kinh tế. Nhờ tài năng hùng biện, những “show diễn” bất ngờ được thực hiện trong chiến dịch tranh cử và hoạt động tích cực trên mạng xã hội, ông Milei đã chiếm được lòng tin của nhiều bạn trẻ, những người mà theo các cuộc thăm dò dư luận đã trở thành nhóm cử tri chính ủng hộ ông.

Ví dụ như tại một trong những sự kiện như vậy ứng cử viên này đứng trên một chiếc ô tô tay vung cưa máy để thể hiện cách ông sẽ chấm dứt “đẳng cấp chính trị” ở Argentina, xử lý bộ máy nhà nước đang trì trệ, giảm chi tiêu chính phủ và đấu tranh chống lạm phát.

Milei đề xuất các biện pháp triệt để - ông ủng hộ việc đô la hóa nền kinh tế, tư nhân hóa, bao gồm cả lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đồng thời từ chối hợp tác với Trung Quốc, Brazil và Nga để ủng hộ Hoa Kỳ và Israel. Ngoài ra, Milei phản đối việc Argentina gia nhập BRICS và tuyên bố rằng ông không muốn giao thiệp với những người cộng sản và xã hội chủ nghĩa.

Milei cũng được biết đến với những lời chỉ trích Giáo hoàng Francis người gốc Argentina, ủng hộ việc bán nội tạng nhưng lại chống phá thai. Ông cũng ủng hộ việc tự do mang súng trong khi Argentina là một đất nước mà tỷ lệ tội phạm tăng vọt trong những năm gần đây.

Đồng thời, Milei tuyên bố rằng ông không tin vào sự tồn tại của các quy định chế tài, thuế phí cũng như tiêu chuẩn vệ sinh. Ý tưởng chính của ông với tư cách là người đứng đầu Đảng Tự do là trao cho mọi người quyền tự do trong tất cả mọi việc.

Bằng Hưng

Nguồn: nld.com.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga