Thứ hai, 30 Tháng 1 2023

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Ký ức về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại là hy vọng cho nhân loại

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko có bài viết nhân kỷ niệm 77 năm Liên Xô giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.  

1 Dai Su Nga Tai Viet Nam Ky Uc Ve Chien Tranh Ve Quoc Vi Dai La Hy Vong Cho Nhan Loai

Nhân dịp kỉ niệm 77 năm Liên Xô giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (22/6/1941 – 9/5/1945), Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko đã có những chia sẻ độc quyền cho chúng tôi.

Ngày lễ đặc biệt quan trọng

Hàng năm vào ngày 9 tháng 5, nước Nga kỷ niệm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945). Ngày lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi, bởi những sự kiện của những năm tháng xa xưa ấy đã để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ trong lịch sử đất nước, mà còn trong ký ức của mọi người dân, của mỗi gia đình.

Vào ngày này, chúng tôi tôn vinh những chiến sĩ – những người đã không tiếc thân mình trên chiến trường, những người lao động ở hậu phương tại các nhà máy, hầm mỏ, những người lái máy gặt, chúng tôi tưởng nhớ những người đã hy sinh và mất tích. Đối với người Nga và các dân tộc thuộc Liên Xô cũ, ngày 9 tháng 5 vẫn là một trong những ngày kỷ niệm quan trọng, tượng trưng cho sự đóng góp chung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

2 Dai Su Nga Tai Viet Nam Ky Uc Ve Chien Tranh Ve Quoc Vi Dai La Hy Vong Cho Nhan Loai

Thật đáng tiếc, trong những năm gần đây, một số quốc gia vì lợi ích của tình hình chính trị mà nghi ngờ sự đóng góp quyết định của Liên Xô nhằm giải phóng thế giới khỏi “bệnh dịch hạch nâu”. Các nước này kiên trì theo đuổi luận điểm về trách nhiệm ngang nhau của Liên Xô với Đức Quốc xã vì cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai và những hậu quả khủng khiếp của nó.

Tất nhiên, những khẳng định như vậy có thể minh chứng về sự thiếu hiểu biết các sự thật lịch sử, hoặc về ý định bóp méo chúng.

Vì vậy câu hỏi được đặt ra: tại sao một quốc gia châu Âu có quy mô trung bình lại liều lĩnh tấn công Liên Xô - quốc gia vượt xa họ về lãnh thổ và dân số? Đâu là nguyên nhân trong quyết định của giới lãnh đạo Đức?

Cần hiểu, vào năm 1941, quân đội Đức đã kiểm soát hầu như toàn bộ lục địa Châu Âu và trong khuôn khổ khái niệm “mở rộng không gian sống cho quốc gia Đức”, giới lãnh đạo Đệ tam Đế chế đã ấp ủ kế hoạch bành trướng hơn nữa.

Tiềm lực công nghiệp đáng kể của các quốc gia bị chiếm đóng đã được huy động cho nhu cầu quân đội. Vào thời điểm đó, Wehrmacht có lẽ là đội quân tốt nhất, có kinh nghiệm tác chiến và đội ngũ chỉ huy chuyên nghiệp cao. Trong xã hội Đức tư tưởng phục thù trỗi dậy rất mạnh mẽ sau thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự ủng hộ những ý định xâm lược của giới lãnh đạo Đức Quốc xã.

Về phần mình, Liên Xô trên thực tế, mới chỉ bắt đầu vào con đường phát triển công nghiệp. Đất nước buộc phải khắc phục hậu quả tàn khốc của cuộc Nội chiến, kéo theo Nội chiến là những thiệt hại về vật chất và con người, thiếu hụt nhân lực có trình độ và năng lực sản xuất.

Về mặt công nghệ, các quốc gia thế giới phương Tây đã đi trước rất xa. Ở một số lĩnh vực, Liên Xô tụt hậu ước tính tới 50 năm và cần rút ngắn khoảng cách này trong thời gian ngắn.

Với mục đích đó, ở Liên Xô đã triển khai xây dựng quy mô lớn các nhà máy và xí nghiệp, đường sắt và đường bộ, thăm dò và phát triển các mỏ khoáng sản, mua và triển khai các thiết bị hiện đại, đào tạo hàng loạt kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật.

Ban lãnh đạo Liên Xô, nhận thấy nguy cơ xảy ra va chạm với Đức, đã vội vàng thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, và hy vọng có thể tránh được chiến tranh bằng cách hoạt động tích cực trên mặt trận chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, những nỗ lực trong giai đoạn trước chiến tranh trong việc thành lập liên minh chống Hitler đã không thành công, vì ngoại giao phương Tây đã làm mọi cách để hướng nguyện vọng quân sự của Adolf Hitler sang phương Đông.

"Tất cả cho Chiến thắng"

Ngày 22 tháng 6 năm 1941, quân đội Đức đã xâm lược lãnh thổ Liên Xô. Kế hoạch “Ost” được phát triển ở Berlin, dự định nhanh chóng đánh bại Hồng quân, hủy hoại phần lớn dân cư và biến những người còn lại thành nô lệ để phục vụ nhu cầu của "quốc gia Đức vĩ đại”.

Chúng tôi không thể lường trước được hậu quả khủng khiếp của cuộc chiến. Đó là lý do tại sao tất cả các nguồn lực có thể đã được huy động dưới khẩu hiệu nổi tiếng "Tất cả cho mặt trận, tất cả cho Chiến thắng!".

3 Dai Su Nga Tai Viet Nam Ky Uc Ve Chien Tranh Ve Quoc Vi Dai La Hy Vong Cho Nhan Loai

Hình ảnh những người lính Liên Xô nhận được thư từ hậu phương.

Trong 3 năm dài, Liên Xô đã đơn độc chống lại cỗ máy chiến tranh khổng lồ của Wehrmacht. Và chỉ khi có triển vọng về thất bại không thể tránh khỏi của Đức thì các đồng minh phương Tây mới mở mặt trận thứ hai.

Sau đó là chiến thắng năm 1945 và sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa thế giới ở châu Á và châu Phi, dẫn đến sự xuất hiện các quốc gia độc lập mới trên bản đồ thế giới và mở ra một trang mới trong lịch sử nhân loại.

Ký ức về Chiến thắng năm 1945 phải sống

77 năm đã trôi qua, kể từ khi hệ tư tưởng của chủ nghĩa Quốc xã bị lật đổ. Nhưng chúng tôi thấy nó không biến mất. Các biểu hiện của nó ngày càng trở nên dễ nhận thấy ở một số quốc gia của Lục địa Già.

Điều này được thể hiện qua việc cố ý viết lại lịch sử, bóp méo sự thật về các sự kiện trong những năm đó, xúc phạm và phá hủy các tượng đài kỷ niệm những người lính Xô Viết đã hy sinh trong các trận chiến giải phóng châu Âu, tôn vinh các cựu binh SS (cựu binh của Đức Quốc xã) và những người đã cộng tác với Đức Quốc xã.

Đối với chúng tôi, đây là những điều tuyệt đối không thể chấp nhận được, cho dù đó là lý lẽ biện minh nào đi chăng nữa.

Nga dự định tiếp tục lưu giữ ký ức về chiến công của nhân dân Liên Xô, về quyết định của họ trong cuộc chiến chống "bệnh dịch hạch nâu" và những hy sinh to lớn mà Liên Xô phải gánh chịu trong cuộc chiến này.

Điều quan trọng là không cho phép lặp lại các tình huống dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai và cố gắng tránh những thảm kịch tương tự trong tương lai. Chừng nào ký ức về Chiến thắng năm 1945 còn sống, nhân loại còn có hy vọng không lặp lại những sai lầm của quá khứ.

4 Dai Su Nga Tai Viet Nam Ky Uc Ve Chien Tranh Ve Quoc Vi Dai La Hy Vong Cho Nhan Loai

Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko

Nguồn: toquoc.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga