Nga có 70 trường đại học y khoa trực thuộc Bộ Y tế Công cộng. Nước này có một chương trình giáo dục nổi bật với đội ngũ giáo sư y khoa giàu kinh nghiệm. Mặt khác, nơi đây còn có các phòng thí nghiệm y tế được trang bị tốt.

1 Nga Hap Dan Sinh Vien Y Khoa Vi Sao

Nhiều sinh viên tốt nghiệp người Nga theo học ngành y đang đóng góp rất nhiều cho đất nước của họ. Ảnh: ITN

Lợi ích của du học sinh

Nếu bạn đến từ các quốc gia thuộc thế giới thứ ba và cảm thấy khó khăn trong việc trả học phí, bạn có thể may mắn trở thành người thụ hưởng học bổng của chính phủ Nga.

Một số trường đại học y khoa của Nga sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong quá trình giảng dạy. Sinh viên thuộc cộng đồng nói tiếng Anh sẽ thấy dễ dàng hơn khi học tại các trường đại học y khoa ở Nga.

Các trường đại học y khoa ở Nga đều có chứng chỉ/ bằng cấp được quốc tế công nhận. Trong bất kỳ cơ sở y tế nào, phòng thí nghiệm là những thứ quan trọng sẽ ảnh hưởng đến chế độ học tập của sinh viên theo học ngành y. Bạn không cần phải nghi ngờ về việc học trong nước vì các phòng thí nghiệm của họ có cơ sở vật chất tiêu chuẩn cao để nâng cao các hoạt động thực hành y tế tốt nhất.

2 Nga Hap Dan Sinh Vien Y Khoa Vi Sao

Trường đại học y khoa ở Nga có các phòng thí nghiệm y tế được trang bị tốt. Ảnh: Sundayguardianlive

Quyền lợi của sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế hy vọng theo học ngành y tại đất nước này có thể được hưởng nền giáo dục y tế tốt nhất. Ngoài ra, họ có thể có cơ hội học tiếng Nga để hỗ trợ họ làm việc tại bất kỳ bệnh viện, trung tâm y tế và các khu vực y tế khác của Nga.

Trước khi được nhận vào các trường học của Nga, bắt buộc phải có các giấy tờ để đủ điều kiện nhập học. Ngoài ra, có thể nhận được học bổng Nga khi là sinh viên quốc tế để tiếp cận với các nghiên cứu và phòng thí nghiệm y tế của họ.

3 Nga Hap Dan Sinh Vien Y Khoa Vi Sao

Sinh viên quốc tế có thể nhận được học bổng để tiếp cận với các nghiên cứu và phòng thí nghiệm y tế chất lượng cao trong trường y khoa Nga. Ảnh: Freepik

Những trường y tốt nhất ở Nga

Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga, Matxcơva: Trường được thành lập năm 1906. Năm 1959, trường bắt đầu thu nhận sinh viên quốc tế. Từ năm 2013, trường cung cấp các chương trình bài giảng bằng tiếng Anh. Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga là một trong những trường đại học y khoa tốt nhất ở Nga.

Năm 2010, trường đã trở thành đại học nghiên cứu quốc gia với nhiều cơ sở nghiên cứu rộng lớn. Sinh viên quốc tế có thể nhận được nhiều lợi ích khi theo học ngành y tại đây, chẳng hạn như ký túc xá giá cả phải chăng, giáo dục chất lượng cao, công viên giải trí… Sinh viên quốc tế có thể học hỏi từ các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực y tế.

Đại học Hữu nghị Nhân dân, Matxcơva: Trường được thành lập năm 1960 và trở thành trung tâm đào tạo y tế, nghiên cứu y học và các hoạt động xã hội. Điểm tốt về Đại học Hữu nghị Nhân dân là cung cấp các đặc quyền giáo dục bình đẳng cho sinh viên bất kể quốc tịch nào.

Đến nay, trường có rất nhiều thành tựu đáng kể trong quy mô đào tạo y khoa với hơn 200 nghìn sinh viên tốt nghiệp. Hiện, trường có trung tâm công nghệ cao và phòng thí nghiệm thuộc diện hiện đại nhất thế giới.

Đại học Y khoa Nhi St.Petersburg: Được thành lập năm 1905, Đại học Y khoa Nhi St.Petersburg chuyên đào tạo bác sĩ chuyên khoa nhi nổi tiếng trên thế giới. Trường đã chào đón sinh viên quốc tế học ngành y từ hơn mười năm qua. Năm 2018, trường đã đưa chương trình tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức để giảng dạy.

Sinh viên quốc tế của trường đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trường cung cấp chương trình đào tạo y khoa chất lượng cao. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên của trường còn được thực hành thực tế để lấy kinh nghiệm từ các bệnh viện vệ tinh trực thuộc trường.

Đại học Y khoa I.P.Pavlov (Saint Petersburg): Trường được thành lập năm 1897, với tên gọi ban đầu là Viện Y tế cho Phụ nữ. Đây là trường đại học y khoa đầu tiên ở Nga cung cấp chương trình đào tạo y khoa dành riêng cho phụ nữ. Sinh viên quốc tế đủ điều kiện có thể theo học các khoa khác nhau như Y học thể thao, Y khoa, Nha khoa...

Đại học Y khoa Kazan (Kazan): Đây là một trong những trường đại học y khoa ở Nga được thành lập khá sớm (năm 1804). Kể từ khi nó ra đời, nhiều sự phát triển đã diễn ra. Trường Đại học Y khoa Kazan tiếp nhận sinh viên quốc tế từ nhiều nơi trên thế giới đến học y khoa. Hiện tại, họ có hơn 400 sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ 46 quốc gia.

Tuy nhiên, trường chỉ có chương trình đào tạo y khoa bằng tiếng Nga, nên sinh viên quốc tế phải học tiếng Nga trước khi nhập học chính thức. Bản chất của việc học là hỗ trợ họ trong thời gian thực tập và làm việc với các bệnh nhân Nga trong tương lai. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới công nhận Trường Đại học Y khoa Kazan là trường quốc tế và bằng tốt nghiệp được chấp nhận trên toàn cầu.

Đại học Y khoa Northern State (Arkhangelsk): Trường Đại học Y khoa Northern State được thành lập năm 1932. Ban đầu, trường có tên là Viện Y tế Arkhangelsk. Năm 2000, trường được đổi tên như hiện nay. Năm 2019, Forbes đưa Trường Đại học Y khoa Northern State vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu của Nga. Ở vùng Bắc Cực của Nga, trường đang nghiên cứu các khóa học khác nhau như giáo dục, khoa học và khoa học lâm sàng.

Đại học Y khoa Pacific State (Vladivostok): Đây là một trong những trường đại học y khoa tốt nhất ở Nga, được thành lập vào năm 1958. Hiện, trường có 10 khoa và 67 phòng ban. Đại học Y khoa Pacific State hiện hợp tác với nhiều trường đại học y trên thế giới để cho sinh viên thực hiện nghiên cứu y học. Sinh viên quốc tế có thể theo học tại trường với mức học phí phải chăng.

Thục Uyên

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga