Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), mạng 2G sẽ chính thức bị tắt sóng trên phạm vi cả nước vào tháng 9 tới.

Tháng 9 năm nay đánh dấu thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần vô tuyến điện mạng 2G đối với các nhà mạng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, số lượng thuê bao 2G vẫn còn khá lớn. Tính đến tháng 9/2023, có khoảng 15 triệu thuê bao 2G đang hoạt động. Trong vòng 2 tháng tới, các nhà mạng sẽ phải chạy đua để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G và 5G.

1 Dien Thoai 2g Sap Het Han Su Dung Tai Viet Nam

Đến nay, số lượng thuê bao 2G tại Việt Nam vẫn còn tương đối lớn (Ảnh: Formasup).

Tại tọa đàm "Tắt sóng 2G, đưa người dân trên môi trường số" diễn ra vào tháng 12/2023, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, khẳng định rằng một nhà mạng không thể cùng lúc tồn tại công nghệ 2G, 3G, 4G, 5G. Việc dừng công nghệ 2G là rất cần thiết.

"Các nhà mạng cần có những thống kê từ các quận, huyện ở mọi khu vực trên cả nước, từ đó đưa ra phương án hỗ trợ người dùng ở một số vùng khó khăn chuyển sang công nghệ mới. Bộ TT&TT phối hợp cùng chính quyền địa phương, huy động nguồn hỗ trợ từ việc xã hội hóa để giúp đỡ người dân thuộc diện trong chính sách có thể chuyển đổi sang 4G một cách đồng bộ", ông Nhã chia sẻ.

Từ ngày 1/3, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), cùng các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G only) không hợp quy kết nối vào mạng viễn thông di động.

Đây được xem là một động thái mạnh tay từ Bộ TT&TT nhằm ngăn chặn điện thoại 2G nhập lậu vào thị trường Việt Nam, hướng tới ngừng hoàn toàn việc hỗ trợ điện thoại 2G trong tương lai gần. Động thái trên cũng nhằm mục đích thúc đẩy người dân dần dịch chuyển qua các thiết bị 4G thế hệ mới.

Đứng trước bối cảnh mới, bài toán về việc tắt sóng 2G để tối ưu việc quy hoạch tần số, tối ưu hạ tầng mạng lưới và tối ưu chi phí cũng được đặt ra, đáp ứng với yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia, đưa người dân bước lên môi trường số.

2 Dien Thoai 2g Sap Het Han Su Dung Tai Viet Nam

Tháng 9 là thời điểm chính thức tắt sóng 2G tại Việt Nam (Ảnh: Medium).

Trong 2 năm qua, nhà mạng VNPT đã chủ động tắt các trạm riêng lẻ không phát sinh hoặc phát sinh rất ít lưu lượng. Doanh nghiệp đã kết hợp cả hoạt động kỹ thuật cũng như tuyên truyền cho thuê bao trong khu vực và tiến hành tắt sóng khoảng 10% trạm riêng 2G.

Viettel cũng sẵn sàng cho việc tắt 2G. Ông Nguyễn Trọng Tính, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho biết, mục tiêu hết năm 2024, Viettel sẽ dịch chuyển các thuê bao 2G còn lại, và chỉ đến khi nào tỷ lệ này còn dưới 5% thì mới tắt trạm phát sóng được. Viettel cũng sẽ đảm bảo việc phủ sóng 4G lên tất cả khu vực của Viettel, bao gồm vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo.

Trong khi đó, ông Lê Mai Sơn, Phó ban Truyền thông nhà mạng Mobifone, cho rằng để tiến tới việc tắt sóng 2G hoàn toàn, các nhà mạng cần thực hiện đồng bộ toàn xã hội, cần có sự bắt nhịp từ cơ quan nhà nước và sau đó là các đơn vị viễn thông, báo chí, để đưa kế hoạch này trở thành một chiến dịch để người dân hiểu được đây là một sự nâng cấp, thay vì loại bỏ.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga