Báo Mỹ khen ngợi tàu ngầm nguy hiểm nhất của Nga

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 
Động cơ điện mới nhất của tàu ngầm Nga thuộc lớp Lada hoàn thiện đến nỗi tàu gần như không phát ra âm thanh gì khi tiếp cận mục tiêu, nhà báo Mỹ Caleb Larson viết trên Tạp chí National Interest.

132 1 Bao My Khen Ngoi Tau Ngam Nguy Hiem Nhat Cua Nga

Tàu ngầm Nga thuộc lớp Lada. (Nguồn: Sputnik)

Theo tác giả, thân tàu ngầm Lada có hình giọt nước, về mặt khí động học, điều này giúp tránh nhiễu loạn và gần như không tạo tiếng ồn. Pin nhiên liệu hydro-oxy tạo ra điện cho các cánh quạt cũng góp phần quan trọng vào việc tăng cường đặc tính chống ồn của tàu ngầm.

Mặc dù có máy phát điện diesel, song cũng giống như các tàu ngầm diesel điện khác, trong lớp tàu ngầm Lada, điện còn được tạo ra thông qua phản ứng hóa học, giúp làm giảm tiếng ồn động cơ.

Hiện nay Nga đang đóng hai loại tàu ngầm diesel điện là lớp 636.3 (Varshavyanka) và lớp 677 (Lada). Lớp Varshavyanka được tạo ra trên cơ sở lớp 877 Paltus của Liên Xô cũ.

Hạm đội Biển Đen đã nhận được 6 tàu kiểu này, và đến năm 2024, một lô 6 tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Admiralteyskie Verf, ông Alexander Buzakov cho biết, hai chiếc tàu ngầm diesel điện sản xuất hàng loạt đầu tiên thuộc thế hệ thứ tư của lớp 677 Lada sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Các tàu ngầm Kronstadt và Velikie Luki, chiếc thứ hai và thứ ba trong dự án 677, được lên kế hoạch bàn giao cho Hải quân Nga vào năm tới. Tàu ngầm Saint Petersburg - chỉ được trang bị mìn và thủy lôi, đã gia nhập hạm đội Nga vào năm 2010.

TRUNG HIẾU (theo The National Interest)

Nguồn: baoquocte.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga