ẢNH: T-5000, súng bắn tỉa hiện đại nhất của Nga đã có mặt tại Việt Nam

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Hình ảnh siêu súng bắn tỉa hiện đại nhất T-5000 của Nga đã xuất hiện trong trang bị của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Việt Nam

Theo phóng sự của báo Quân đội Nhân dân Online, vừa qua, những đơn vị đặc biệt tinh nhuệ hàng đầu của quân đội Việt Nam với vũ trang cực kỳ hiện đại đã đồng loạt ra quân, nhằm góp phần bảo vệ an toàn để Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra thành công.

Đáng chú ý trong số vũ khí trang bị của các lực lượng này có cả khẩu súng bắn tỉa hiện đại với độ chính xác cực cao T-5000 do Nga sản xuất.

Đây là thông tin không quá bất ngờ bởi trước đó vào cuối năm 2019, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, Tổng giám đốc Công ty ORSIS cho biết, Việt Nam vừa đặt mua một số lượng lớn súng bắn tỉa T-5000.

ORSIS T-5000 (tiếng Nga: ОРСИС Т-5000) do nhà máy ORSIS thuộc tập đoàn GK Promtechnologyy tại Moscow chế tạo.

Trước năm 2011, gần như không ai biết đến Promtechnology (ORSIS) – một trong những công ty chế tạo súng đầu tiên ở Nga không thuộc sự quản lý của nhà nước, cho đến khi, ORSIS giới thiệu sản phẩm đầu tay của mình mẫu súng trường bắn tỉa thế hệ mới ORSIS T-5000.

Sự xuất hiện của T-5000 ở Nga thời điểm đó ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn, khi lần đầu tiên một công ty súng tư nhân tung ra sản phẩm cạnh tranh với "các ông lớn" trong ngành công nghiệp chế tạo vũ khí bộ binh ở Nga.

Chính điều này đã giúp cho T-5000 dành được sự chú ý từ truyền thông cũng như Bộ Quốc phòng Nga.

T-5000 có thiết kế hiện đại và mạnh mẽ khác biệt hoàn toàn với kiểu thiết kế truyền thống có phần lỗi thời trên các dòng súng bắn tỉa của Nga

Súng có trọng lượng khoảng 5,8kg, chiều dài 1.270 mm, khi gập báng súng chỉ dài 1.020 mm, riêng nòng súng có độ dài 610 mm, điều này giúp súng bắn mạnh và chính xác.

Súng sử dụng đạn riêng cỡ 7.62x51mm (.308 Win); 8.6x70mm (.338 Lapua Magnum).

Marco Vorobiev – một cựu chỉ huy đặc nhiệm Nga cho biết, với đạn tiêu chuẩn .338 Lapua Magnum có cỡ 8,6x70mm hoặc 8,58x70mm, T-5000 có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu từ khoảng cách hơn 1,800m.

Đạn .338 Lapua Magnum mạnh gấp đôi cỡ đạn 7.62x54R đang được sử dụng trên các dòng súng bắn tỉa tiêu chuẩn của Quân đội Nga, và mọi áo giáp đứng trước nó chỉ như miếng đậu phụ.

T-5000 sử dụng thiết kế thoi nạp đạn trượt lên bằng tay cũng như thoi nạp đạn xoay với 2 móc khóa viên đạn cố định

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, súng có thể được làm thích hợp với người thuận tay phải hoặc tay trái.

Hai phiên bản chính của loại súng này sử dụng loại đạn 7.62x51mm (.308 Win) cho tầm bắn ngắn và loại đạn .338 Lapua Magnum (8.6x70mm) cho tầm xa.

Các chi tiết của súng được làm bằng thép không gỉ, nòng súng được gắn một cách tự do và được khắc rãnh bên ngoài để tăng khả năng tản nhiệt, đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật nhưng có thể tháo ra để gắn bộ phận chống giật khác hiệu quả hơn nếu có.

Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ. Hộp đạn của súng có thể chứa từ 5 đến 10 viên và làm bằng nhôm ép.

Khóa an toàn nằm ngay trên thoi nạp đạn. Súng không có điểm ruồi nhưng có thanh răng để có thể gắn các loại ống ngắm khác nhau. Súng có thể gắn thêm chân chống và các bộ phận khác để xạ thủ có thể tác chiến dễ dàng hơn.

Khi thử nghiệm ngoài trường bắn, súng cho kết quả khá chính xác với độ lệch không quá 0,3 MOA (1 MOA = 1/60 độ) trong khoảng cách 300m. Đây được coi là một trong những dòng súng bắn tỉa tốt nhất thế giới.

Việt Hùng (Tổng hợp)

Nguồn: anninhthudo.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga