Bà Nguyễn Phương Hằng-cô Hằng, chị Hằng, chính thức đi tù vào dịp trung thu Quý Mão. Nhưng để cho công bằng, cần phải đưa thêm vào tù rất nhiều kẻ luôn luôn tung hô và cổ vũ “cô Hằng idol của tụi con” ngay cả khi bà Hằng đã rời xa chính đạo.

1 Trung Thu Chi Hang Di TuBà Nguyễn Phương Hằng

Tôi lấy cái tựa này vì mục đích câu views thôi, còn nội dung chính là chuyện khác.

Là chuyện của rất nhiều người (bắt đầu) nổi tiếng.

Ngáo mạng và trò tâng bốc chết người

Trong suốt nhiều tháng cao điểm live stream chửi người của bà Hằng, những người này-rất đông-đã là những chiếc bơm cao áp không ngừng bơm thêm máu cho bà Hằng, theo tuyên bố của bà “Chơi khô máu, bơm máu chơi tiếp”.

Cũng là nhân quả của bà Hằng nên loại máu bà nhận được phần nhiều là máu gà.

Nếu chỉ dừng lại ở những việc có bằng chứng nặng như quả tạ và thật sự rất ích nước lợi dân, như việc “nằm mơ” bóc phốt kêu gọi tiền từ thiện cứu trợ dân miền Trung gặp lũ rồi im ỉm ém nhẹm đi của “Linh 14” (dân mạng gọi Hoài Linh như thế, 14 tức là 14 tỷ đồng), hay lột mặt “thần y” Võ Hoàng Yên chuyên kéo lưỡi người bệnh để chữa câm điếc (câm điếc không khỏi nhưng ông kéo túi tiền của người bệnh không sót đồng nào)… thì đến tận giờ này bà Hằng vẫn duy trì vị trí idol trong lòng rất nhiều người bình dân.

Nhưng bà Hằng không vượt nổi giới hạn của bản thân. Tuy bà ăn nói cực kỳ lanh lợi theo kiểu đường phố nhưng không có chiều sâu, tầm nhìn và sự điềm tĩnh của một người có nền kiến thức cao hơn.

Điểm yếu thứ hai của bà Hằng là ham khoe quá mức.

Bà Hằng cực kỳ tự hào về vai trò Tổng giám đốc Công ty Đại Nam của mình. Bà tìm mọi cách để khoe nó, như người nghèo lâu năm bất ngờ trúng số độc đắc đổi đời, bản thân cũng không thể tin nổi nên phải mọi lúc mọi nơi tìm cách nói ra. Vừa như cách để tự tạo niềm tin nơi bản thân, vừa muốn thông qua người khác khẳng định sự thật khó tin nổi đó.

Cũng với tâm thái ấy, bà khoe kim cương, khoe sổ đỏ (nhà đất).

Khoe giàu, khoe sự giỏi giang của bản thân thì cũng chẳng hại gì. Nhưng khi khoe giàu mãi cũng nhàm và cũng không thể đột phá lên khiến người theo dõi sửng sốt nữa, thì theo đúng các tầng nấc của tháp Maslow bà Hằng bắt đầu khoe sự (cực kỳ) quan trọng của bản thân.

Bà khoe làm từ thiện, khoe chiến đấu hết mình vì công lý, khoe mục đích cuộc sống là yêu nước thương dân, giúp đỡ dân nghèo và trẻ em bệnh tật, vẫn với tâm thái cũ. Luôn luôn có sự ngây ngất choáng váng trong các live stream của bà Hằng. Cái đầu choáng váng ấy hành xử bất nhất và trẻ con: cười tít mắt với những lời khen ngợi nịnh nọt, và giãy nảy ngay với những lời phản biện, không đồng tình hoặc chê trách.

Bà Hằng vụt nổi lên từ vụ tố “thần y” Võ Hoàng Yên.  Nhưng trước đó, có lẽ không nhiều người để ý, bà Hằng và ông Dũng Lò vôi chồng bà từng tham gia rất nhiều cuộc live stream tâm tình thủ thỉ tại chùa Long Hương (Đồng Nai).

2 Trung Thu Chi Hang Di Tu

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một lần live stream trước đây. Ảnh chụp màn hình YouTube

Chùa Long Hương là nơi hành đạo của trụ trì Thích Tuệ Hải. Ông sư này nổi tiếng với hàng trăm live stream cực kỳ giải trí, trong đó ông tuyên bố chỉ bằng gạo lức muối mè và tương đậu nành, ông có thể chữa hết sạch HIV, chữa bay ung thư các thể loại, chữa tuốt xơ gan, tất tật các bệnh.

Ngay trong cao điểm dịch COVID-19, khi người chết hàng loạt và các nhà khoa học thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa COVID -19 thì sư Hải đã vỗ ngực nói có thể chữa khỏi COVID trong vòng vài ngày.

Thực ra, sư Hải là một sư hổ mang chính hiệu. Tuy cạo đầu mặc áo tăng lữ, ca ngợi Đức Phật nhưng đằng sau tấm cà sa, sư Hải là tay kinh doanh thần tình nhờ chính vị trí trụ trì chùa của mình. Sư có công ty riêng chuyên chế biến và bán gạo lức, muối mè, tương dầu dấm … các loại, mà sư Hải nói là được chế biến theo công thức đặc biệt của sư. Giá rất đắt, để cho “người bệnh” khỏi hết mọi bệnh như lời quảng cáo của chính “ông thầy” thì mỗi lần mua, phải mất vài triệu cho đến vài chục triệu.

Dĩ nhiên ăn gạo dầu dấm tương vào người chẳng chữa được bệnh gì, nhưng cũng chẳng làm bệnh nặng thêm hoặc chết ngay được, nên con nhang đệ tử hết sức tin tưởng “ông thầy”, và mỗi người một ít, chung tay làm giàu cho vị sư “đạo cao đức trọng”.

Nhờ danh tiếng của ông Dũng Lò vôi cộng với hiệu quả hoạt động Quỹ mổ tim Hằng Hữu, phật tử rất tin tưởng bà Hằng, ông Dũng. Khi hai người này thường xuyên đến chùa phát live để bà Hằng chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình với sự giới thiệu trịnh trọng của sư Hải thì niềm tin đó cũng được chuyển một phần lên sư Hải, giúp gia tăng số lượng người u mê tin dùng mua gạo lức muối mè chữa bá bệnh của sư.

Bà Hằng có ít nhất ba lần live stream tại chùa Long Hương như vậy.

Bà Hằng không thể không biết sư Thích Tuệ Hải bán thực dưỡng lừa đảo hệt như tay thần y Võ Hoàng Yên, vì vợ chồng bà còn ngồi dự hết nhiều phiên live giảng đạo chữa bệnh của sư Hải. Nhưng bà vẫn tham gia đều tại chùa. Lý do chỉ có một: bà say mê được tung hô, khát khao nổi tiếng.

Chính vì vậy, khi bà Hằng quay sang bóc phốt “thần y” Võ Hoàng Yên thì có người ngỡ ngàng.

Nhưng, dù bắt nguồn từ nguyên nhân gì thì công của bà Hằng trong việc vạch mặt Linh 14 và Võ Hoàng Yên là gần như tuyệt đối, không thể phủ nhận.

Tiếc thay, cú trượt dài của bà Hằng cũng bắt đầu từ những ngày tột đỉnh vinh quang này.

Like cho nó chết

Tôi đã chứng kiến quá trình ngáo mạng của một số người Việt Nam nổi tiếng trên mạng xã hội. Họ đều là những người thành công trước đó. Có những người là bác sĩ giỏi. Có những người làm kinh doanh. Có những người làm truyền thông. Có những người làm nghệ thuật. Lại có những người chẳng làm gì cả… Nhưng hầu hết họ đều thông minh, quan sát tốt, sử dụng ngôn ngữ tốt và quan tâm đến xã hội. Vậy nên những gì họ nghe, thấy và nhìn mới có thể thu hút được nhiều người chú ý đến vậy.

Ban đầu chỉ là mong muốn chia sẻ kiến thức và góc nhìn của mình với xã hội, thế rồi lời khen đến. Vô vàn người muốn kết bạn, theo dõi. Nếu bạn tỏ ra sung sướng với những lời khen, nó sẽ ào ạt tràn đến. Tỷ lệ thuận với mức độ đón nhận của bạn, những lời khen có thể biến thành lời tâng bốc đến tận trời.

“Cô đẹp quá” “Cô giỏi quá” “Cô là cứu tinh của dân nghèo” “Con mà được bầu con bầu cô làm thủ tướng” “Đến chết con vẫn yêu cô” “Cô mãi đỉnh”… bà Hằng đã chìm ngập trong những lời khen kiểu ấy.

Chơi vơi trong dòng sông ngọt lịm của những lời khen ngợi, bạn bỗng nhiên thấy khó chịu khi ai đó cười nhạo, chỉ trích hoặc chỉ đơn giản là không đồng ý 100% với mình. Bạn lơ nó, chỉ dành thời gian nhấm nháp những lời khen ngợi như người bệnh nhấm nháp miếng sâm. Rồi bạn thèm nhớ những lời khen, như con nghiện nhớ ma túy. Khi số likes và lời khen của hôm nay ít hơn hôm qua, bạn hoảng hốt như giai nhân ra đường thấy người ta chào mình bằng “bà”. Vậy là bạn tìm xem người ta likes bạn nhiều nhất vì điều gì, người ta thích nghe nhất ở bạn điều gì và tìm mọi cách thỏa mãn họ.

Bạn quên ban đầu mình chia sẻ và tham gia mạng xã hội vì điều gì. Bạn cũng không đọc những gì người khác viết nữa, bạn không nâng cấp chuyên môn và bản thân, cũng cắt xén thời gian sống trong đời thực. Hầu hết thời gian bạn chỉ quanh quẩn ra vào cái “nhà” trên mạng của mình, thấp thỏm đoán ý những người qua đường rồi tỉa tót nó cho đúng ý họ. Dần dần chẳng còn ai buồn phản biện, góp ý hay chỉ trích bạn.

Ai có ý đó thì bạn block hết. Xung quanh bạn chỉ còn toàn đường và mật ngọt. Sau đó “đã khuya rồi vẫn ngồi đếm likes”… Và thế, chúc mừng, bạn đã thành công trên con đường trở thành ngáo mạng. Bạn đã chết vì likes!

Tôi đã chứng kiến nhiều sự nghiệp ngáo mạng như thế.

Hột xoàn đong lon, sổ đỏ cân ký

Bà Hằng thu được số mắt xem đông nhất khi bóc phốt Linh 14 và người bênh Linh 14 là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Khi chuyển sang các chủ đề khác, số người theo dõi các buổi live stream của bà giảm hẳn.  

Cái nhân đã cựa quậy. Cái quả đến liền sau đó.

Đáng tiếc! Từ một phụ nữ ăn nói khá duyên dáng hóm hỉnh và tỉnh táo giữ được an toàn cho mình khi lấp lửng khui ra những chuyện động trời, để ai cũng biết đấy là ai mà vẫn không bắt bẻ được, thì chỉ vài tháng sau, bà Hằng biến thành con mẹ mất gà. Chửi tuốt tuồn tuột, chửi cả những người từng giúp sức cho mình, bằng những lời lẽ chợ búa nhất, và say mê chửi đến nỗi quên mất chiếc áo doanh nhân mà trước đó bà luôn trưng ra hết sức tự hào.

Đáng tiếc hơn nữa, nhưng nghĩ lại thì thấy hợp lý với tính cách của bà Hằng. Tại tòa án, bà vẫn giữ thái độ tự tin đến mức kẻ cả như bề trên, xem thường luật sư, phẫn nộ với lời buộc tội… và kêu gào rằng tự do của mình là để chăm sóc người nghèo, trẻ em bệnh tật. Thế nhưng sự cao ngạo, hay khẳng khái đó chẳng giữ được đến phút cuối. Khi tòa án vẫn kiên quyết tuyên án ba năm tù, bà như biến thành người khác. Bà hoảng loạn, bật khóc, cầu xin, kể công, van vỉ và xin lỗi tất cả những ai liên quan, dù trước đó cao giọng nhất quyết không.

Dù có người gán ghép câu chuyện bà Hằng đi tù vào những nghi ngờ chính trị, nhưng tôi cho rằng không phải. Kể cả những lúc hung hãn nhất trên mạng thì một người đơn giản và dễ đoán như bà Hằng vẫn không thể là mối đe dọa nào cho thể chế hiện tại hay quyền lực của các vị lãnh đạo-điều mà họ lo lắng nhất. Gọi theo ngôn ngữ trần trụi của tụi teen hiện thời thì những gì đưa bà đến nước này chỉ là cái “mỏ hỗn” của chính bà mà thôi.

Nếu phải nghi ngờ thì tôi thiên về phía tiền bạc hơn. Những ngày tạm giam dằng dặc vừa qua và sau này, đã bao nhiêu cái nhẫn kim cương trên tay bà Hằng phải đổi chủ? Sổ đỏ đã nhẹ đi mấy cân? Ai dám nói không có, và ai biết được là bao nhiêu.

Dù sao, tôi vẫn mong bà Hằng mạnh khỏe, tránh xa những cú likes chết người và dành thời gian để nhận chân bản thân, cũng như mọi việc.

Bình luận của Lan Quyên

_____________

Tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=mgu1Q9qxocI

https://www.youtube.com/watch?v=Sn4wfzOUcno

https://vietnamnet.vn/ba-nguyen-phuong-hang-tu-binh-tinh-tu-tin-den-roi-nuoc-mat-2192781.html

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga