Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đang gặp phải tình trạng căng thẳng trong gia đình thường tìm đến mạng xã hội để thư giãn. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ khiến họ cằn nhằn và la hét nhiều hơn.

Các ông bố bà mẹ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh có nhiều khả năng là những ông bố bà mẹ tồi, theo một nghiên cứu mới.

1 Hay Tat Dien Thoai Neu Ban Muon Tro Thanh Mot Ong Bo Ba Me Tot Nghien Cuu Canh Bao

Họ đã hỏi 549 người lớn, có ít nhất hai con từ 5 đến 19 tuổi, về việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số, sức khỏe tâm thần và các phương pháp nuôi dạy con cái.

Nghiên cứu tiết lộ rằng khi cha mẹ càng gia tăng thời gian sử dụng mạng xã hội để khỏi phải dành thời gian cho gia đình, thì việc nuôi dạy con cái của họ càng trở nên tồi tệ hơn.

Nghiên cứu còn phát hiện rằng, hành vi nuôi dạy con cái tiêu cực, chẳng hạn như “cằn nhằn hoặc la mắng”, cũng có nhiều khả năng gia tăng khi “công nghệ làm gián đoạn các tương tác trong gia đình”.

Một vòng luẩn quẩn đã được tạo ra, trong đó cha mẹ gặp phải mức độ căng thẳng càng cao thì sẽ càng có nhiều khả năng chuyển sang sử dụng thiết bị của họ để thư giãn hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả những lần sử dụng mạng xã hội của cha mẹ đều là tiêu cực, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc đó có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm bằng cách duy trì tình bạn.

Nó cũng dẫn đến “các kỹ thuật nuôi dạy con cái tích cực như lắng nghe ý kiến ​​của con cái họ và nói về những điều tốt mà con cái họ làm”.

Tác giả chính Jasmine Zhang, từ Đại học Waterloo, Canada, nói với tạp chí Computers in Human Behavior: “Tất cả các thành viên trong gia đình đều quan trọng khi chúng ta cố gắng hiểu gia đình trong một xã hội bão hòa với công nghệ.

“Không chỉ trẻ em mới thường xuyên sử dụng thiết bị. Cha mẹ sử dụng phương tiện kỹ thuật số vì nhiều lý do và những hành vi này có thể ảnh hưởng đến con cái của họ”.

Nghiên cứu được thực hiện từ khi bắt đầu đại dịch.

Dillon Browne, đồng nghiệp của Zhang cho biết: “Bức tranh truyền thông gia đình đang tiếp tục phát triển và trở nên đáng chú ý hơn.

“Trong tương lai, điều quan trọng là phải xem xét các sắc thái của phương tiện kỹ thuật số vì một số hành vi liên quan đến hạnh phúc và một số hành vi khác liên quan đến đau khổ”.

Vào năm 2018, một cuộc khảo sát cho thấy 46% các ông bố bà mẹ nghiện điện thoại thông minh.

Được thực hiện bởi Common Sense Media, nghiên cứu đó đã xem xét chứng nghiện thời gian sử dụng màn hình ở những người từ 13 đến 17 tuổi ở Anh và cha mẹ của họ.

Một nửa trong số cả thanh thiếu niên và phụ huynh thừa nhận họ bị phân tâm bởi điện thoại di động của mình ít nhất một lần mỗi ngày, với tranh chấp về thời gian sử dụng thiết bị là nguyên nhân phổ biến thứ ba dẫn đến xung đột giữa họ.

Tuy nhiên, 86% các bậc cha mẹ cho biết việc sử dụng thiết bị di động của con cái họ không gây hại - hoặc thậm chí còn giúp ích - mối quan hệ của họ, trong khi 97% thanh thiếu niên cho biết việc sử dụng thiết bị di động của cha mẹ họ cũng như vậy.

Nghiên cứu đươc đăng trên tạp chí Computers in Human Behavior.

Văn Thiện

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga